Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 15/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên án 3 bị cáo vụ nam sinh Gateway tử vong

(ANTV) - Sáng 15/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tuyên án sơ thẩm vụ “Vô ý làm chết người”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trường Tiểu học quốc tế Gateway.

Các bị cáo đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964) - người đưa đón học sinh và Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966) - tài xế là nhân viên Cty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà, có nhiệm vụ đưa đón học sinh 2 chuyến/ngày cho trường Gateway; bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990) – giáo viên trường Gateway có nhiệm vụ kiểm tra sĩ số và báo cáo học sinh vắng mặt.

Qua xét xử, tòa án cho rằng đủ căn cứ kết luận: cháu Long đã bị bỏ quên trên xe từ 7h30 sáng đến hơn 16h ngày 6/8/2019. Vì vậy, cháu bị tử vong do suy hô hấp, sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Với Nguyễn Bích Quy, chủ tọa khẳng định bị cáo đã bỏ tập huấn đưa đón trẻ nhưng cũng được phổ biến lại việc phải kiểm tra, không được bỏ quên học sinh trên xe.

Tuy vậy, bị cáo không thực hiện đúng nhiệm vụ và hành vi này phạm lỗi vô ý do cẩu thả. Bị cáo Doãn Quý Phiến được thông báo tập huấn nhưng lại không có mặt.

Trong hôm xảy ra sự việc, bị cáo không kiểm tra xe sau khi trả học sinh; không vệ sinh xe và quá tin tưởng bị cáo Quy dẫn tới cháu Long bị tử vong. Hành vi của bị cáo phạm lỗi vô ý do quá tự tin vào bị cáo Quy. Các bị cáo Quy và Phiến đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình dù nhận thức rõ nếu để quên học sinh trên xe, các em sẽ bị nguy hiểm tới tính mạng và thực tế, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra.

Với Nguyễn Thị Thủy đã cam kết việc điểm danh, thông báo học sinh vắng mặt không lý do cho phụ huynh. Tuy nhiên, Thủy biết cháu Long vắng không lý do nhưng không thông báo, nếu bị cáo này làm đúng trách nhiệm, hậu quả vụ án đã không xảy ra. Đánh giá vai trò các bị cáo, Hội đồng xét xử cho rằng Nguyễn Bích Quy trực tiếp giám sát học sinh, giữ vai trò chính trong vụ và phải nhận án cao nhất.

Doãn Quý Phiến không thực hiện đầy đủ trách nhiệm khiến cháu Long tử vong nhưng đã thành khẩn khai báo, nhận thức rõ sai phạm nên có thể giảm nhẹ hình phạt. Tương tự, bị cáo Thủy có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, phối hợp bồi thường cho nạn nhân và được gia đình bị hại đề nghị giảm hình phạt...

Từ nhận định trên, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Nguyễn Bích Quy án 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến nhận 15 tháng tù cùng về tội “Vô ý làm chết người”; Nguyễn Thị Thủy lĩnh 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Thủy cũng bị cấm đảm nhiệm nghề giáo viên 1 năm sau khi thi hành án.

Quá trình giải quyết vụ án, trường Gateway và bị cáo Thủy đã bồi thường cho gia đình. Đến nay, gia đình đòi các bị cáo Phiến, Quy phải bồi thường 1 tỷ đồng nhưng không có giấy tờ, hóa đơn cụ thể. Tòa án cho rằng 2 bị cáo làm thuê cho công ty Ngân Hà nên doanh nghiệp này phải bồi thường 249 triệu đồng.

BT
Thăm dò khán giả