Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên án 23 cán bộ Hải quan vụ chiếm đoạt tiền hoàn thuế

(ANTV) - Sau 3 này xét xử, gần 1 tuần nghị án, chiều 13/3, Toà án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã  tuyên sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với mức án gần 33 năm tù đối với 23 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc gia Giang Thành,  thuộc Cục Hải quan Kiên Giang. Các bị cáo bị buộc để các doanh nghiệp thông quan khống hàng hoá và tiền tệ, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước gần 110 tỷ đồng.

Cụ thể, Hội đồng xét xử tuyên Nguyễn Xuân Diệu, Nguyễn Văn Bảo nguyên Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Hà Tiên lần lượt lãnh mức án 3 năm và 15 tháng tù giam; Phạm Quốc Thuấn, nguyên Phó Chi cục trưởng Hải quan Giang Thành, 2 năm tù giam; Đinh Xuân Thảo và  Phù Thụ Minh, công chức Chi cục hải quan Hà Tiên lãnh mức án 20 tháng tù giam và 15 tháng tù giam.

Riêng các bị cáo còn lại nguyên là Chi cục trưởng, phó chi cục trưởng, công chức Hải quan cửa khẩu Hà Tiên và Giang thành lãnh mức án từ 9 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cả 23 bị cáo lãnh  án tù lần này có liên quan đến vụ án chiếm đoạt 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế do Trần Hữu Thọ, Huỳnh Văn Trong và một số đối tượng khác thực hiện từ năm 2010 đến tháng 7-2013.

Cụ thể, Thọ và Trong cùng các đồng phạm thành lập nhiều doanh nghiệp, công ty để mua bán hoá đơn khống với nhau, sau đó xuất hoá đơn bán hàng tạp hoá khống qua Campuchia, lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế của nhà nước.

Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Công an xác định Thọ và Trong thực hiện việc thông quan khống số lượng hàng hoá và tiền tệ để làm thủ tục chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước là do sự thiếu trách nhiệm của các công chức hải quan của khẩu Hà Tiên và Giang Thành.

Cũng liên quan đến vụ án này, năm 2016, 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, công chức Hải quan Hà Tiên và Giang Thành cũng đã bị Toà án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm đến 4 năm 6 tháng tù giam.
 
Cà Mau: Xét xử vụ khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính
 

Ngày 13/3, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Người khởi kiện là ông Lê Hoàng Luyến, trú thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, người bị kiện trong vụ việc này là đồng chí Trưởng Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Theo cáo trạng của VKSND, ngày 19/8/2018 xe ôtô tải mang BKS 94C-015.04 do ông Lê Hoàng Luyến làm chủ thuê Lê Hoàng Mãi điều khiển chở thuê tôm sống cho ông Lê Hoàng Hôn đi từ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau về thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu thì bị lực lượng CSGT huyện Thới Bình kiểm tra và xử phạt về lỗi "tự ý cải tạo kết cấu của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất (lắp đặt thêm máy tạo ôxy) theo quy định tại điểm a, khoản 9 Điều 30 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt". Ông Luyến không đồng tình với quyết định xử phạt trên nên đã khởi kiện đến TAND huyện Thới Bình
 
Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ khởi kiện trên tại huyện Thới Bình, Hội đồng xét xử đã kết luận, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Lê Hoàng Luyến , là yêu cầu hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ do Trưởng Công an huyện ký ngày 24/8/2018, hoàn trả số tiền nộp phạt 7.000.000đ và bồi thường thiệt hại tôm bị chết, tiền mất thu nhập với tổng số tiền là 260.000.000đ. Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, căn cứ vào các tình tiết trong vụ việc, các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý giao thông đường bộ, Hội đồng xét xử kết luận bác toàn bộ các yêu cầu khởi kiện của ông Lê Hoàng Luyến và giữ nguyên quyết định của bản án của Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên vào ngày 13/11/2018.
BT
Thăm dò khán giả