Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 3, 20/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên án 13 năm tù nguyên Tổng giám đốc Navibank

(ANTV) - Chiều 19/3, sau gần 3 tuần xét xử và nghị án vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank), TAND TP HCM đã tuyên án. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Quang Trí (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Navibank) 13 năm tù.

Cùng lãnh 12 năm tù gồm các bị cáo Nguyễn Giang Nam, Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Hồng Sơn (cả 3 cùng là nguyên Phó Tổng Giám đốc). Các bị cáo Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng Kế toán) cùng lãnh mức án 11 năm tù. Bị cáo Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng) 10 năm tù. Các bị cáo còn lại cùng bị mức án 7 năm tù.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại toà, lời khai của các nhân chứng, người liên quan trong vụ án, HĐXX nhận định, xuất phát từ chủ trương sai trái đem tiền đi gửi ở ngân hàng khác để hưởng lãi suất cao trả ngoài hợp đồng, các bị cáo là thành viên Hội đồng tín dụng của Navibank đã cấp 1.543 tỷ đồng cho 14 nhân viên để gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè lấy lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng và bị Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng chiếm đoạt 200 tỷ đồng.

Các chứng cứ đã chứng minh, bản chất các hợp đồng cho các nhân viên Navibank vay để gửi sang Vietinbank là giả tạo; các nhân viên này chỉ đứng tên hợp đồng tiền gửi theo yêu cầu của lãnh đạo Navibank. Biên bản cuộc họp Hội đồng tín dụng đã chứng minh. Như vậy, các bị cáo đã vi phạm Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước, vi phạm các quy định của Luật các tổ chức tín dụng.

BT
Thăm dò khán giả