Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 5, 16/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tước đoạt mạng người từ mâu thuẫn nhỏ

(ANTV) -  Qua kết quả thống kê trung bình, mỗi năm, cả nước xảy ra hơn 1.000 vụ án giết người do mâu thuẫn, thù tức. Trong đó, chủ yếu là mâu thuẫn bột phát. Không chỉ kẻ có tiền án, tiền sự mới phạm tội mà mọi tầng lớp, mọi nghề nghiệp đều có người gây án. Đáng buồn chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt, cuộc sống cũng có thể tước đoạt mạng sống của nhau.

Hiện nay các điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sơn La đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ hai vụ án mạng xảy ra trong ngày 14 và 15/3 tại địa bàn thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn. Điều đáng nói là cả hai vụ án xảy ra đều do những nguyên nhân hết sức đơn giản là do mâu thuẫn lời ăn tiếng nói, do va chạm.

Ngày 15/3, do va chạm giao thông xảy ra giữa Anh Lường Văn Núi điều khiển xe máy chở phía sau là anh Lò Văn Thương với xe máy do anh Lê Tiến Mạnh điều khiển. Sau đó hai bên nảy sinh xô sát, anh Mạnh đã bị đối tượng Thương dùng dao nhọn đâm thấu tim dẫn đến tử vong ngay tại chỗ.

Trước đó, ngày 14/3, trong khi uống bia, hai nhóm thanh niên xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau rồi dẫn đến xô xát, đánh nhau; hậu quả là Nguyễn Kinh Long, trú tại bản Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đã bị đối tượng Nguyễn Sơn Hà, sinh năm 1989, trú tại Tổ 6, Phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La dùng dao đâm vào ngực dẫn đến tử vong.

Đây chỉ là 02 trong số những vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La mà nguyên nhân chủ yếu chỉ là những mẫu thuẫn nhỏ trong đời sống, xã hội.

Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Từ năm 2016 đến nay trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra 28 vụ án mạng, trong đó có 24 vụ xuất phát từ những nguyên nhân xã hội, 2 vụ do hành vi giết cướp và 2 vụ do hiếp dâm. Riêng về tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm đến 80% số vụ án giết người. Và đặc biệt trong thời gian vừa qua nhiều vụ án xảy ra nguyên nhân trong các nhóm thanh niên xuất phát từ những lời nói kích động, xúc phạm, thách thức dẫn đến đánh nhau, án mạng, ngoài ra còn có những vụ án xảy ra từ va chạm giao thông."

Giết người do nguyên nhân xã hội chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, tranh chấp đất đai, nợ nần tiền bạc, về tình ái...; cũng có thể là do mâu thuẫn nhất thời như là va chạm giao thông, xích mích, từ lời nói, cử chỉ, thái độ... Mặt khác, các đối tượng này thường sử dụng hung khí như súng, dao nhọn, lê, mã tấu… sẵn sàng ra tay khi xảy ra xô xát. Loại tội phạm này đang có xu hướng gia tăng, khiến người dân cảm thấy lo lắng.

Phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội cần sự chung tay phối hợp của chính quyền và các đoàn thể tại cơ sở trong việc nắm tình hình, kịp thời can thiệp, hoà giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cần phải được chính quyền và các ngành chức năng quan tâm hơn./.

BT
Thăm dò khán giả