Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:35, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự quản trong đồng bào có đạo ở xã biên giới Đức Cơ

(ANTV) - Xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là 1 xã biên giới giáp ranh với Campuchia, lại có nhiều đồng bào theo đạo Thiên Chúa. Nhiều năm qua, đây là địa bàn tồn tại vấn đề nóng về an ninh trật tự. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, chính quyền địa phương cũng tăng cường triển khai phong trào tự quản trong đồng bào. Mô hình này đã cho thấy nhiều hiệu quả rõ rệt.

Năm 2013, nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, Rơ Lan Plưng cùng với 8 đối tượng khác tại xã Ia Pnôn đã vượt biên trái phép qua Campuchia. Sau đó, các đối tượng bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ và trao trả cho chính quyền địa phương. Sau gần 4 năm trở về đoàn tụ với gia đình, trở về với bà con dân làng, Rơ Lan Plưng đã trở thành một công dân tốt và một tín đồ sống tốt đời đẹp đạo, biết lao động sản xuất, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, vận động người dân không vượt biên trái phép.

Ksor Plưng, làng Ba, xã Ia Pnôn, huyện Đức cơ, Gia Lai cho biết: "Trước đây, thì tôi theo người ta dụ dỗ vượt biên trái phép, được mấy anh biên phòng đưa tôi về bây giờ làm mì, làm này kia tôi cảm ơn biên phòng. Bây giờ tôi làm biên phòng có mì và cũng tiết kiệm được tiền, xây dựng được nhà và con cái được đi học"

Ia Pnôn là xã còn nhiều khó khăn của huyện biên giới Đức Cơ

Ia Pnôn, một xã còn nhiều khó khăn của huyện biên giới Đức Cơ với hàng chục kilômét đường biên giới tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Ia Pnôn từng là điểm nóng trong các vấn đề xã hội, nhất là an ninh trật tự. Vì thế, khi phong trào tự quản trong đồng bào có đạo được triển khai với sự tham gia của chính những người dân có đạo thì tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội có chuyển biến tích cực. Phong trào tự quản đã góp phần nâng cao chất lượng công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn."

Ông Rơ Châm Khiêm, Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, Gia Lai cho biết: "Các vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong dân đã được giải quyết kịp thời ngay tại thôn làng. Đã góp phần phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn xã Ia Pnôn"
   
Để thực hiện phong trào tự quản trong đồng bào có đạo, lực lượng chủ đạo và sâu sát với bà con, với tổ tự quản ở 4 làng là những cán bộ, chiến sĩ an ninh của đội công tác địa bàn.

Cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn động viên bà con 

Đại úy Nguyễn Văn Bằng, Đội phó đội vận động quần chúng, đồn biên phòng Ia Pnôn, Đức Cơ, Gia Lai cho biết: "Trong qúa trình hoạt động thì chúng tôi thường xuyên hàng tháng, thường xuyên sinh hoạt để kiểm điểm những vấn đề đã làm được và chưa làm được như vấn đề tuyên truyền cho các hộ gia đình chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước và phát triển kinh tế hộ gia đình, vận động con em đến trường, con em chấp hành luật giao thông đường bộ. Trong 2 năm vừa qua không có người vượt biên trái phép"
   
Khi triển khai phong trào tự quản trong đồng bào có đạo, ban chấp sự chi hội Tin lành Plei Chan và bà con tín đồ ở đây tham gia hoạt động tín ngưỡng, tâm linh theo đúng quy định của pháp luật. Từ khi triển khai phong trào tự quản trong đồng bào có đạo, tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã biên giới Ia Pnôn – Đức Cơ đã được đảm bảo, bà con an tâm phát triển kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả