Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 3, 30/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truy tố 41 bị can lừa đảo các cơ sở dịch vụ nấu ăn

(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với 41 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị can đều cư trú tại các huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, bị can H’Bluên Kriêng, sinh năm 1985, trú tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk là chủ mưu.

Theo nội dung cáo trạng, từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, H’BLuên Kriêng chủ mưu bàn bạc với 40 đồng bọn, chủ yếu là nữ cùng thực hiện 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 gia chánh làm dịch vụ nấu ăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi bàn bạc thống nhất, các bị can phân công nhiệm vụ từng nhóm đóng giả người tìm gọi gia chánh, người có nhu cầu đặt tiệc, đóng giả cô dâu chủ rể nhằm tạo thông tin gian dối để lừa các gia chánh ký hợp đồng đặt tiệc, cho ứng, mượn trước tiền để chuẩn bị đám, tiệc.

Sau khi lấy được tiền ứng mượn, các bị can chiếm đoạt rồi chia nhau tiêu xài. Ngoài ra, còn có 10 đối tượng khác có hành vi liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án. Thế nhưng, đến nay cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn chưa làm việc được nên chưa đủ căn cứ xử lý. Do đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi của 10 đối tượng này ra để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Bắt tạm giam 2 đối tượng hoạt động tín dụng đen ở Phú Quốc

Từ một tỉnh ở phía Bắc Trung bộ vào thành phố Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen với lãi suất cho vay lên đến 240%/năm, Phan Thái Nguyên và Nguyễn Văn Tuấn, cùng trú tại tỉnh Nghệ An vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam.

Tháng 6/2020, cả 2 từ tỉnh Nghệ An vào Phú Quốc rồi bàn bạc thống nhất góp vốn hoạt động tín dụng đen bằng hình thức cho vay tiền góp lãi suất 20%/tháng (tương đương 240%/ năm). Khi con mồi mắc bẫy Nguyên và Tuấn không làm hợp đồng cho vay, chỉ cần lấy CMND, hộ khẩu… rồi mang tiền đưa trực tiếp cho người vay. Sau đó, chụp ảnh, quay phim và ghi thông tin cá nhân, số điện thoại, số tiền vay, số tiền góp hàng ngày của người vay tiền vào sổ để theo dõi.

Khi người vay không có khả năng trả nợ, Nguyên và Tuấn sẽ dùng hình ảnh đã chụp và quay clip để gây áp lực cho người vay và người thân của họ, buộc người vay bán tài sản để trả tiền cho chúng.

Từ tháng 06/2020 đến nay, Nguyên và Tuấn cho hơn 100 người vay với tổng số tiền trên 1 tỷ 180 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 200 triệu đồng.

BT
Thăm dò khán giả