Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 6, 04/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trục lợi từ sơ hở trong liên kết thanh toán trực tuyến

(ANTV) - Đối tượng Vũ Ngọc Quang, 32 tuổi, trú tại phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản.

Là một người có kiến thức về công nghệ thông tin và đã từng là nhân viên giao hàng của một Chi nhánh Bưu chính tại Bắc Kạn. Khi phát hiện sơ hở trong liên kết thanh toán trực tuyến giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Shopee và chi nhánh Bưu chính này, Quang đã lập các gian hàng thương mại điện tử trên Shopee để bán sản phẩm, tự lập các tài khoản mua hàng shopee để mua hàng và dùng các tài khoản này để đặt mua các sản phẩm từ chính các gian hàng do mình tự lập, chọn địa chỉ nhận hàng tại Bắc Kạn với hình thức là thu tiền hộ (ship COD); sau đó truy cập trái phép vào hệ thống máy tính nội bộ Chi nhánh bưu chính để chiếm quyền điều khiển máy tính. Sau đó tự phân công nhân viên chuyển phát các đơn hàng, tuy nhiên không tiến hành giao hàng bởi các đơn hàng và người nhận là không có thật.

Với việc xác nhận xong việc giao hàng và chuyển phát, thu tiền từ khách thành công trên hệ thống, Công ty TNHH Shopee trả tiền ứng trước cho chủ gian hàng và chuyển tiền vào Ví Shopee trên gian hàng của người bán hàng có liên kết với số tài khoản Ngân hàng do Quang sử dụng.

Qua rà soát trên hệ thống, Công ty TNHH Shopee đã cung cấp giá trị tiền thu hộ từ các đơn hàng do Quang tạo ra là hơn 1 tỷ đồng, trong đó tiền thanh toán về ví điện tử của Quang gần 998 triệu đồng, Quang đã rút ra và chiếm đoạt hơn 680 triệu đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của Pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả