Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 3, 16/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng vườn cần sa quy mô cho...gà ăn?

(ANTV) - Thời gian gần đây, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục phát hiện nhiều vụ trồng cây cần sa trái phép với quy mô lớn trong rẫy cà phê của người dân. Điều đáng nói là sau khi xác minh, điều tra thì những người này đều cho rằng không biết đó là cây cần sa và khai nhận chỉ trồng cây với mục đích để nuôi gà.

 

Khu rẫy cà phê của gia đình ông Phan Xô ở xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, tại đây, Công an xã Ea Kuêh đã phát hiện 5 đám cây cần sa với tổng cộng 1.182 cây với nhiều kích cỡ nhau được trồng xen giữa các cây cà phê.

Ông Xô khai nhận trước đó được một thanh niên không rõ lai lịch cung cấp hạt giống. Sau đó, ông đã ươm và mang số cần sa trên ra vườn cà phê trồng để lấy thân, cành, lá cho gà ăn và thu hoạch cất trữ trong nhà sử dụng. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong nhà ông Xô còn cất giấu 70gam hạt giống, 300 gam hoa cần sa khô đã được sơ chế.

Còn tại khu rẫy cà phê của gia đình bà Bùi Thị Loan và gia đình anh Bùi Thái Phong ở xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, lực lượng Công an phát hiện gia đình bà Loan có trồng 442 cây cần sa. Còn tại nhà anh Phong có trồng 139 cây cần sa với chiều cao từ 8cm đến 2,5m. Được biết, hai hộ gia đình này đã trồng và thu hoạch được nhiều lứa cây cần sa, nhiều gốc cây lớn đã được nhổ phơi khô.

Bên cạnh những cây đã cao lớn, thì các hộ gia đình này còn ươm mầm hàng trăm cây non và tất cả được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Khi cơ quan Công an hỏi mục đích của việc trồng cây cần sa thì hai hộ gia đình này đều có một câu trả lời rất quen thuộc là trồng để lấy lá cho gà ăn.

Từ thực tế cho thấy, những hộ dân trồng cây cần sa đều trồng xen kẻ trong các khu rẫy cà phê hẻo lánh, ít người qua lại nên lực lượng chức năng khó phát hiện, ngăn chặn. Hành vi trồng cây cần sa là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, có thể bị xử phạt tù đến 7 năm tù giam và phạt tiền đến 50 triệu đồng. Vì vậy, người dân cần nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, không trồng trái phép cây cần sa nói riêng và cây có chứa chất ma túy nói chung.

 

Sáng 16/6, tại phòng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử Vì Văn Toán và đồng phạm trong vụ án nữ sinh đi giao gà bị sát hại dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Điện Biên.

9 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương, Bùi Thị Kim Thu và Vương Văn Hùng. Theo kết luận điều tra, khoảng 18 giờ ngày 4/2/2019 (tức 30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng đã cùng nhau dùng phương tiện nguy hiểm bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm chiếm đoạt tài sản của Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) theo yêu cầu của Vì Văn Toán.

Ngay sau khi thực hiện hành vi dùng vũ lực bắt cóc Duyên, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng của Duyên. Trong quá trình bắt và giữ Cao Mỹ Duyên tại nhà Bùi Văn Công từ ngày 4/2/2019 đến 6/2/2019, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên. Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương đã cùng các bị can khác thực hiện một lần hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.

Nhằm che dấu hành vi phạm tội, các bị can Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng đã cùng nhau sát hại sinh mạng Cao Mỹ Duyên. Còn bị cáo Bùi Thị Kim Thu đã không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 26 đến 29/12/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên cũng đã tuyên phạt 6/9 bị cáo mức án cao nhất là tử hình bao gồm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả. Bị cáo Phạm Văn Dũng chịu mức án 10 năm tù về tội hiếp dâm; bị cáo Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra trong hai ngày 16 và 17/6.

BT
Thăm dò khán giả