Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trọng án từ các vụ va chạm giao thông

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương đã xảy ra những vụ xô xát, thậm chí xảy ra án mạng chỉ từ những vụ va quệt giao thông rất nhỏ. Thực trạng nhức nhối này đang gióng lên hồi chuông báo động về văn hóa khi tham gia giao thông ở nước ta hiện nay.

 
Một vụ án mạng đau lòng đã xảy ra, nạn nhân là Thiếu úy Đỗ Tuấn Hoan, cán bộ Công an huyện Quốc Oai. Vụ án xảy ra khi Thiếu úy Hoan đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường thì phát hiện chiếc xe taxi chở một nhóm thanh niên xin vượt. 
 
Tuy nhiên, do đường quá đông nên Thiếu úy Đỗ Tuấn Hoan vẫn điều khiển xe bình thường. Với suy nghĩ cho cho rằng đối phương cố ý không cho vượt nên khi tới đoạn đê vắng, nhóm đối tượng này đã vượt lên chặn đầu xe và đánh nạn nhân đến tử vong. 

Còn nhóm đối tượng bị Tổ công tác 141, Công an TP Hà Nội bắt giữ khi đang ẩu đả trên đường. Nguyên nhân dẫn tới xô xát là do một vụ va chạm giao thông nhỏ trên tuyến đê Yên Phụ.  Từ đó, các đối tượng đã dùng dao và mũ bảo hiểm lao vào đánh nhau dẫn tới thương tích.
 
Vấn đề văn hóa giao thông tại Việt nam vẫn là một căn bệnh trầm kha mà cho đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị thực sự hiệu quả.
 
Theo Trung tá Trần Quốc Trung – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội, khi người tham gia giao thông có sự mâu thuẫn do một số người không kiềm chế được con người thì sẽ dẫn đến việc xô xát, đánh nhau từ mâu thuẫn nhỏ có thể dẫn tới án mạng.
  
Thời gian gần đây, các vụ trọng án liên quan đến những va chạm nhỏ khi tham gia giao thông diễn ra ngày càng nhiều và đang trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội gây phức tạp tình hình an ninh trật tự.
 
Hầu hết khi xảy ra va chạm, người lái xe thường tìm mọi cách để bảo vệ quan diem của mình cho dù họ đúng hay sai và đa phần cách giải quyết đều mang tính chất bạo lực. Nhẹ thì có thể buông vài lời khiếm nhã hoặc lạng lách, chặn đầu phương tiện, nghiêm trọng hơn sẽ truy đuổi và thậm chí truy sát lẫn nhau.
 
Giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho biết, đất nước ta quá nhiều phương tiện giao thông, từ đó việc va chạm khi lưu thông xảy ra khá nhiều. Nhưng đáng ra khi xảy ra va chạm thì người có lỗi thì xin lỗi và người còn lại thông cảm nhưng ở Việt nam khi đã va chạm là dẫn đến xung đột và ẩu đả làm náo loạn cả khu phố. Đó chính là văn hóa giao thông. Thực trạng này đặt ra yêu cầu phải giáo dục văn hóa giao thông ngay từ nhà trường, từ các gia đình.
 
Rõ ràng, vấn đề văn hóa giao thông tại Việt nam vẫn là một căn bệnh trầm kha mà cho đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị thực sự hiệu quả.
 
Giải pháp trước mắt là các cơ quan thực thi pháp luật cần có hình thức xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm Luật giao thông và các trường hợp vì va chạm, tai nạn giao thông mà có hành vi côn đồ, hành hung người khác để răn đe các đối tượng có ý định vi phạm.
Thăm dò khán giả