Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 2, 19/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm lan cho thỏa thú chơi

(ANTV) - Cây cảnh có giá trị vừa có tính nghệ thuật lại vừa có hiệu quả kinh tế, đang là nhu cầu và sở thích của nhiều người. Trong khi đó nơi bảo quản, cất giữ cây cảnh thường là ngoài trời, chủ tài sản chủ quan, thiếu cảnh giác trong trông coi bảo vệ, vậy nên thời gian qua, tình trạng trộm cắp cây cảnh có giá trị cao (mà trong đó chủ yếu là hoa lan) xảy ra khá nhiều gây bất an cho người dân về tình hình an ninh trật tự.

Vườn lan này đã bị những tên đạo tặc trộm 2 chậu lan quí “ Kiếm Xanh Huế” . Chị Nguyễn Thị Thu Hiền là chủ vườn ươm lan còn còn bàng hoàng khi bị trộm đột nhập giữa ban ngày.

Chỉ sau 4 ngày vào cuộc, các trinh sát đã bắt giữ 4 đối tượng liên quan gồm Lê Trung trú quận Cẩm Lệ, Quốc Phong trú quận Ngũ Hành Sơn, Nguyễn Văn Hoàng và Bùi Văn Minh cùng trú tại quận Hải Châu. Tại Cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận bọn chúng đã lợi dụng chủ vườn lan đi vắng, dùng xà beng cạy phá khóa cửa và đột nhập trộm cắp 2 chậu lan.

Để tránh bị phát hiện, nhóm này dùng xe tải di chuyển đến vườn lan để người dân xung quanh tưởng là chủ vườn cho xe đến lấy hàng, từ đó ngang nhiên vào vườn trộm lan đột biến.

Số lan trộm cắp được, các đối tượng mang về nhà của Nguyễn Hoài Ngọc trú phường Khuê Trung quận Cẩm Lệ cất giấu. Mặc dù biết là tài sản trộm cắp, nhưng Ngọc vẫn giúp sức bao che cho hành vi của các đối tượng. Sau khi cả nhóm bị bắt giữ, toàn bộ số lan bị trộm cũng thu lại được để trả cho bị hại.

Một nhà vườn ở Phú Xuyên đã bị lan tặc đột nhập lấy hết những cây lan quí khiến không chủ nhân vô cùng đau xót. Tại Lâm Đồng, một vườn lan đột biến giá trị hơn 4 tỉ đồng ở huyện Đức Trọng bị mất trong một đêm khiến chủ nhân của nó phải nhập viện cấp cứu.

Những tên trộm lan dùng mọi thủ đoạn để lấy được những chậu lan mà chúng muốn. Mặc dù Vườn lan của anh Tạ Công Vũ ở Trung Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình ở trên cao những cũng bị trộm đột nhập khoắng sạch số lan trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Tên trộm đã đột nhập từ trên cao, phá tấm lưới bảo vệ để ăn trộm lan.

Thời gian gần đây, phong trào chơi lan đột biến đã và đang tạo cơn sốt tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều giao dịch với những giỏ lan như thế này có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng là không hiếm. Thấy được giá trị tài sản lớn, nhiều tên trộm đã manh động, liều lĩnh đi trộm lan bán lấy tiền tiêu xài.

Tình trạng trộm cắp cây cảnh đã gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Địa bàn thường xảy ra các vụ trộm cây chủ yếu là khu vực thành phố, trung tâm đô thị. Theo lực lượng công an, các đối tượng thực hiện những vụ trộm  phần lớn là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy do túng quẫn nên đã làm liều để kiếm tiền tiêu xài.

Để hạn chế tình trạng mất trộm tài sản là những cây cảnh có giá trị cao. Người dân nên đặt những cây cảnh có giá trị lớn nếu phải để phía ngoài thì phải dùng dây xích khóa lại. Đặc biệt, đối với những loại cây cảnh quý, hiếm, có giá trị cao cần phải được bảo vệ chắc chắn trong khuôn viên nhà, hoặc trong lồng sắt. Ban đêm có đèn sáng và nên lắp đặt hệ thống camera an ninh để theo dõi, kịp thời phát hiện khi có kẻ xấu đến lấy trộm.

Bên cạnh việc bảo vệ tài sản của mình thì mỗi người dân phải có ý thức, trách nhiệm chung nếu phát hiện kẻ xấu trộm cắp hoặc đối tượng nghi ngờ thì phải báo ngay cho công an địa phương để xác minh, xử lý. 

Thăm dò khán giả