Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm chó đổi mạng nên không?

(ANTV) - Thông tin về tình trạng trộm chó cũng như những hệ lụy xung quanh vấn đề này đã và đang là chủ đề nóng trên mạng xã hội thời gian qua. Có rất nhiều vụ việc xảy ra khiến cư dân mạng đang đặt câu hỏi về việc “Trộm chó đổi mạng nên không?”

 
Tháng 4/2016, tại Bắc Giang đối tượng Vũ Văn Tính đang trộm chó bị phát hiện đối tượng đã rút súng bắn những người dân vây bắt mình, kẻ trộm chó đã bị đánh trọng thương và tử vong tại bệnh viện.
 
Vào tháng 9/2016 do bức xúc tình trạng nhiều nhà bị bắt trộm chó, 5 nam thanh niên ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ và đánh chết một người trộm chó.
 
Không dừng ở đó, các đối tượng trộm chó còn rất manh động tại thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, 2 đối tượng Phạm Tuấn Sứ và đối tượng Nguyễn Văn Sỹ điều khiển xe mô tô đi trộm chó đang bắt chó bỏ vào bao tải thì bị chủ nhà phát hiện truy hô bắt giữ trong lúc giằng co, đối tượng này đã bất ngờ rút dao bầu trong người ra đâm vào ngực trái khiến chủ nhà chết sau đó.
 
Những hình ảnh này lan truyền trên mạng internet đã và đang thu hút rất lớn lượt theo dõi cũng như bình luận của những cư dân mạng. Hệ lụy khôn lường liên quan tới hành vi “trộm chó” khiến những cư dân mạng dậy sóng bởi tính chất của những vụ việc.
 
Đối tượng trộm chó bị người dân đánh chết. Người truy đuổi bị đối tượng trộm chó tấn công. Sự bức xúc của người dân. Những bản án cho cả đối tượng trộm chó cũng như người đánh chết đối tượng ăn trộm.  Những hệ lụy đằng sau mỗi vụ việc.
 
Nhà báo Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng ban Phổ biến kiến thức, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam cho rằng, đây là một trong những việc lệch chuẩn từ hành vi ăn trộm cho đến hành vi xử lý, hành vi xử lý này rõ ràng là coi thường pháp luật, xử dụng tâm lý đám đông, tự cho mình là đúng, tự cho mình có quyền lực như vậy.
 
Trước những thông tin xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội và các trang báo điện tử liên quan tới trộm chó là cư dân mạng bạn nghĩ gì?
 
Và trên internet, rất nhiều quan điểm được những cư dân mạng bày tỏ quan điểm với mỗi vụ việc cụ thể nhưng rõ ràng rằng trong xã hội phát triển thì nguyên tắc thượng tôn pháp luật luôn cần được đảm bảo. Tất cả hành vi của mỗi người đều chịu sự chi phối, tuân theo những qui định của pháp luật.
 
Nếu như mọi hành động trong xã hội đều có cách hành xử như vậy thì không chỉ có chuyện trộm chó thì có vô vàn chuyện khác tạo ra một cái coi thường pháp luật, coi thường kỷ cương và dẫn đến hậu quả nguy hiểm. Nhà báo Đặng Vũ Cảnh Linh cho hay.
 
Hành vi ăn trộm là vi phạm pháp luật. Hành vi đánh người ăn trộm cũng vi phạm pháp luật. Nạn trộm cắp nói chung, trộm chó nói riêng có thể phức tạp đừng vì hành vi thiếu kiểm soát mà mất tết. Mỗi người đều có quyền được sống và chịu trách nhiệm với những việc mình làm trước pháp luật. Hãy để pháp luật thực thi chức năng, nhiệm vụ của mình.
 
 
BT
Thăm dò khán giả