Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 2, 25/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm cắp phức tạp khi nới lỏng giãn cách

(ANTV) - Dịch bệnh ở nước ta đang từng bước được kiểm soát. Nhiều tỉnh thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, cuộc sống dần đi vào trạng thái “bình thường mới”, tuy nhiên đây cũng thời điểm các đối tượng tội phạm lợi dụng để hoạt động. Trong đó, đáng chú ý là tội phạm: trộm cắp, cướp giật tài sản, tội phạm ma túy.

 

 

Cơ quan Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Nguyễn Hoàng Hà trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội về hành vi Trộm cắp tài sản. Hà từng có 5 tiền án về tội danh Trộm cắp tài sản và 1 tiền án về tội buôn bán trái phép ma túy. Vừa ra tù chưa được bao lâu, Hà lại tiếp tục hành nghề phạm pháp.

Lợi dụng trời mưa ít người qua lại, hắn đã đi tăm tia một số nhà dân, thấy một nhà có khóa cửa bên ngoài là cửa sắt, bên trong là cửa gỗ không khóa, hắn đã dừng xe lấy kìm mang theo cắt then chốt kim loại ở ổ khóa. Sau khi cắt được khóa, Hà mở cửa đi vào trong nhà và lục lọi tài sản.

Tổng số tiền mà Hà lấy trộm được của nhà dân là hơn 124 triệu đồng cùng một số trang sức khác. Sau khi lấy được số tài sản trộm cắp được Hà cất tại nhà để mang đi ăn chơi, tiêu thụ.

Tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động với nhiều thủ đoạn khác nhau, từ hoạt động đơn lẻ đến cấu kết, hình thành băng, ổ nhóm, đường dây phạm tội từ trộm cắp đến tiêu thụ. Đặc biệt là chúng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ tài sản để gây án ngay và nhanh chóng tiêu thụ tài sản. Các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, chuẩn bị công cụ, phương tiện, theo dõi kỹ nơi có tài sản, gây án ở địa bàn này nhưng tiêu thụ ở địa bàn khác để chống lại sự phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng Công an.

Trước đó, qua hình ảnh camera ghi lạit đối tượng Phạm Văn Hưng đang thực hiện hành vi đột nhập vào nhà người dân. Tên trộm đã dùng bình khò ga mini khò vỡ ô kính cửa sổ, song sắt rồi đột nhập vào bên trong. Dùng đèn pin lục soát, tìm, thu gom các tài sản có giá trị lại, sau đó lấy chìa khóa của gia chủ mở cửa nhà, cổng chính và lấy luôn xe máy của gia chủ vận chuyển theo tài sản đã thu gom được rời khỏi hiện trường. Hắn từng có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản, đặc biệt y thường xuyên thực hiện các vụ đột nhập vào nhà dân.

Hưng nghiên cứu rất kỹ địa bàn và chỉ chọn những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, hệ thống cửa sổ, cửa lách và cửa chính tiếp giáp với mặt đường hoặc các khu đất trống. Ban đêm đối tượng sẽ thuê xe taxi hoặc xem ôm tiếp cận các ngôi nhà từ cửa sổ hoặc cửa lách rồi đột nhập.

Các đối tượng trộm cắp phần lớn là những đối tượng đã từng có tiền án tiền sự nên bọn chúng rất liều lĩnh. Mặc dù có những chiếc camera an ninh soi chiếu nhưng chúng vẫn bất cấp để thực hiện hành vi phạm pháp. Và bọn chúng luôn có sự chủ động.

Trong bối cảnh hiện nay tình hình cuộc chiến chống dịch Covid 19 vẫn đang diễn ra, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng kéo theo các vấn đề về an sinh xã hội, gây áp lực sẽ gia tăng tội phạm và vi phạm pháp luật. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trộm cắp rất manh động, khó lường.

Trước tình trạng trộm cắp liều lĩnh, cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân, đối với nhà dân: cần có khóa chốt, thực hiện tốt hệ thống tường rào, cửa, khóa đảm bảo chắc chắn, tích cực cùng với chính quyền phòng chống tội phạm, không cho kẻ gian có cơ hội để thực hiện hành vi phạm tội.

BT
Thăm dò khán giả