Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Thứ 2, 20/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trò lừa "tặng quà" từ trai tây vẫn khiến nhiều phụ nữ mất tiền lớn

(ANTV) - Với thủ đoạn là một người đàn ông ngoại quốc hào hoa, dễ mến nhắn tin kết bạn qua facebook. Sau một thời gian làm quen, trai tây ngỏ lời sẽ gửi tặng bạn nữ một số tiền đô và nữ trang có giá trị. Để nhận được quà, bạn nữ phải chuyển một khoản phí. 

Nạn nhân mới nhất tại tỉnh Nam Định vừa sập bẫy trai tây với số tiền bị lừa gần 100 triệu đồng. Qua điều tra, Công an tỉnh Nam Định phát hiện thêm 5 trường hợp khác cũng bị lừa 480 triệu đồng với thủ đoạn tương tự.

Nạn nhân gần đây nhất là một phụ nữ 36 tuổi, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Tháng 11/2016, chị quen một người bạn ngoại quốc qua facebook. Đầu năm 2017, người bạn ngoại quốc nói sẽ gửi tặng chị 15.000 USD và một số nữ trang hàng hiệu như: đồng hồ, túi sách, bộ trang sức...

Để nạn nhân tin, người bạn nước ngoài chụp ảnh toàn bộ số nữ trang và tiền đô rồi gửi cho chị qua facebook. Người bạn này còn gửi kèm ảnh một phiếu chuyển phát bằng đường hàng không và ảnh một chiếc valy có dán phiếu ghi nơi nhận mang tên, địa chỉ và số điện thoại của nạn nhân.

Để nhận được quà, nạn nhân đã chuyển 92,7 triệu đồng tiền phí nhưng đợi mãi vẫn chưa nhận được quà. Trong khi, người bạn nước ngoài vẫn liên tục nhắn tin facebook dụ dỗ chị nộp tiền. Nghi ngờ bị lừa, nạn nhân đã đến Công an huyện Giao Thủy trình báo. Ngoài nạn nhân này, tại tỉnh Nam Định còn có 5 nạn nhân khác cũng bị lừa 480 triệu đồng với thủ đoạn tương tự.

Chỉ qua vài cuộc điện thoại, vài lần trò chuyện qua mạng xã hội, nhiều người đã vội tin và sẵn sàng chuyển cho họ hàng trăm triệu đồng, trong khi không nắm được bất cứ thông tin chính xác nào về nhân thân cũng như nơi ở của đối tượng. Đến khi mất tiền, không biết tìm ai, gặp ai để đòi, các nạn nhân mới đến trình báo cơ quan công an.

Để giúp người dân chủ động phòng ngừa, không “mắc bẫy” các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần thận trọng khi kết bạn với người lạ, nhất là không giao dịch tài chính, chuyển tiền cho người mới quen. Khi nhận được các cuộc gọi lạ, yêu cầu chuyển tiền, tài sản có giá trị, người dân hãy thông báo ngay đến cơ quan công an; không nên tự giải quyết vì sẽ sập bẫy hành vi lừa đảo của tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả