Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:33, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt xóa ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” tại Hà Nam

(ANTV) - Ngày 14/8, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam cho biết vừa đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm (Hà Nam).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình và biện pháp nghiệp vụ, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam phát hiện trên địa bàn xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm có một nhóm đối tượng lập cơ sở “cho vay tài chính” với lãi suất cao. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, tối 19/7, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Thanh Liêm, Công an xã Thanh Nguyên đã bắt quả tang 3 đối tượng Trương Đức Thiện, Lê Văn Thế và Trần Văn Trung  cùng trú tại huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đang đòi nợ, lấy tiền lãi suất vay của một hộ dân trên địa bàn xã Thanh Nguyên, thu giữ gần 150 triệu đồng tiền lãi và tiền gốc.

Trung tá Nguyễn Hùng Sáu – Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nam cho biết, thủ đoạn của các đối tượng là hoạt động trá hình như cầm đồ, hỗ trợ tài chính để hoạt động tín dụng đen, cho vay không cần thế chấp, nhanh gọn. Dưới hình thức ban đầu lãi suất thấp rồi đẩy dần lên, khi con nợ không trả được thì khủng bố, thúc ép tinh thần. 
 
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận biết nhu cầu vay tiền của người dân, nhất là các trường hợp lêu lổng, ăn chơi, đua đòi, Thiện đứng ra thuê một ngôi nhà tại thôn Mai Cầu, xã Thanh Nguyên để làm nơi thực hiện hành vi cho vay tiền, với lãi suất 5 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương với 180%/1 năm); đồng thời thuê Hoàng Văn Vương, Trần Văn Trung, Lê Văn Thế nuôi ăn ở tại quán để đi đòi nợ tiền lãi. Quá trình điều tra, Cơ quan Công an còn điều tra làm rõ Thiện và Trương Đức Duy trú ở xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã dùng tài khoản Zalo để đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề. Tiến hành triệu tập Hoàng Văn Vương  trú tại xã Yên Thành, huyện Ý Yên (Nam Định); Trương Đức Duy và khám xét khẩn cấp nhà ở, nơi làm việc của đối tượng Thiện, cơ quan Công an thu giữ nhiều hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền, sổ sách, tài liệu, 4 đao, kiếm cùng nhiều tang vật có liên quan. 
 
Trung tá Nguyễn Hùng Sáu cũng khuyến cáo người dân không nên vay tín dụng đen, khi có nhu cầu cần đến các tổ chức tín dụng của nhà nước. Khi phát hiện các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi bà con nhân dân cũng cần tố giác để cơ quan công an kịp thời có biện pháp xử lý, ngăn chặn.
 
Việc lực lượng công an triệt phá thành công ổ tín dụng đen trên đã góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
BT
Thăm dò khán giả