Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:29, Thứ 7, 10/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt xóa đường dây cho vay nặng lãi tại Nghệ An

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng cho vay tín chấp hoặc thế chấp bằng tài sản với lãi suất cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An có diễn biến rất phức tạp. Tại địa bàn thị xã Thái Hòa, nhiều công ty tài chính, tiệm cầm đồ mọc lên như nấm. 

Qua công tác nắm tình hình, Công an Thị xã Thái Hòa đã xác định hiện tại trên địa phương có hơn 40 tiệm cầm đồ và công ty tài chính đang hoạt động với nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật, có lãi suất thỏa thuận vượt quá nhiều lần so với quy định của pháp luật. Trước t Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng tại Nghệ An ình hình trên, Công an thị xã Thái Hòa đã xác lập chuyên án  để tập trung đấu tranh, làm rõ hoạt động vi phạm pháp luật của các tiệm cầm đồ, công ty tài chính hoạt động trên địa bàn.

Thiếu tá Phạm Thành Long, Phó Trưởng Công an thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An cho biết: "Ban đầu khi chuyên án mới xác lập thì còn gặp nhiều khó khăn, các đối tượng cầm đầu cho vay nặng lãi đa phần là các đối tượng hình sự cộm cán và hoạt động hết sức manh động và tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy việc thu thập tài liệu chứng cứ như lãi suất tiền vay cũng như thu lợi bất chính gặp nhiều khó khăn. Sợ bị các đối tượng cho vay trả thù nên khó thu thập chứng cứ tài liệu từ người dân."

Ngày 6/11, ban chuyên án quyết định phá án, tổ chức đồng loạt kiểm tra 40 tiệm cầm đồ, công ty tài chính trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Kết quả điều tra ban đầu, ban chuyên án đã tạm giữ hình sự 04 đối tượng cư trú trên địa bàn thị xã Thái Hòa gồm: Phan Hải Dương, Trần Mạnh Hiệp, Trần Xuân Hùng và Nguyễn Viết Nghĩa. Đồng thời xử lý hành chính 20 đối tượng liên quan.

4 đối tượng bị khởi tố gồm: Phan Hải Dương, Trần Mạnh Hiệp, Trần Xuân Hùng
và Nguyễn Viết Nghĩa

Quá trình kiểm tra, cơ quan Công an thu được nhiều tài liệu, phương tiện liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của 24 đối tượng, thu giữ hơn 500 triệu tiền mặt, 30 xe máy, 14 xe ô tô, 20 điện thoại di động và 18 máy vi tính. Trong một thời gian dài, các đối tượng trên đã lợi dụng vào nhu cầu cần tiền nhanh của các cá nhân, nên đã dụ dỗ để vay tiền với lãi suất do chúng đưa ra cao hơn rất nhiều lần so với lãi suất quy định của Ngân hàng nhà nước. Số tiền cho vay hàng tháng lên tới hơn 10 tỷ đồng, số tiền thu lời bất chính hơn 01 tỷ đồng.

Thượng úy Phạm Thông, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an thị xã Hoàng Mai cho biết: "Với lãi suất quá cao như vậy khi đến kỳ hạn không kịp thanh toán thì dẫn đến lãi chồng lãi. Hầu hết người vay không có khả năng thanh toán, mặt khác các đối tượng liên tục nhắn tin đe dọa, khủng bố gây hoang mang."

Ghi nhận thành tích khám phá chuyên án, ngày 8/11, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Thái Hòa đã tổ chức lễ trao thưởng về thành tích đặc biệt xuất sắc của cán bộ, chiến sỹ Công an Thị xã Thái Hòa, đồng thời yêu cầu Cơ quan CSĐT CA thị xã Thái Hòa tiếp tục củng cố tài liệu, mở rộng điều tra chuyên án nhằm xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả