Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt xóa băng nhóm người nước ngoài lừa đảo quy mô lớn

(ANTV) - Với thủ đoạn không mới là mạo danh cán bộ của cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thoại cho người bị hại để đe dọa tài sản mà họ đang có liên quan rửa tiền, mua bán ma túy, buôn lậu đề nghị chuyển tiền vào các tài khoản ATM do đối tượng chỉ định để cơ quan chức năng kiểm tra, nếu không liên quan sẽ trả lại. Tình trạng lừa đảo này thời gian gần đây lại xuất hiện trở lại. Tại Quảng Nam, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ được 12 đối tượng trong đó có 6 người nước ngoài để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Trong 12 đối tượng tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản có gồm 6 đối tượng người nước ngoài có quốc tịch Đài Loan  và 6 đối tượng người Việt Nam.

Trong thời gian đầu tháng 5/2018 nhóm đối tượng trên được đối tượng tại Đài Loan thuê sang Việt Nam để cùng với nhóm đối tượng người Việt Nam rút tiền từ tài khoản lừa đảo, với tiền công 1.000 Đài tệ (tương đương 700.000 VNĐ)/ngày và hưởng thêm tiền hoa hồng khi rút số tiền chiếm đoạt được.

Với thủ đoạn thông qua mạng Internet để tìm kiếm các cá nhân tại Việt Nam và sử dụng Internet gọi điện bằng VOIP cho người Việt Nam, chúng mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án, hù dọa người nghe rằng tài khoản của họ có liên hệ với các đường dây phạm pháp, vì vậy nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của Cơ quan điều tra. Nhưng thực tế đây là tài khoản của nhóm đối tượng này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Chung Shao Teng, Quốc tịch Đài Loan khai nhận: "Có người ở Đài Loan thuê chúng tôi qua Việt Nam, sau đó đến ngân hàng rút tiền. Sau khi làm vài lần thì biết là phạm pháp. Chúng tôi được lệnh rút tiền, sau đó chuyển tiền đi nơi khác."

Với thủ đoạn như trên, trong thời gian từ đầu tháng 05/2018 đến 13/6/2018 nhóm đối tượng tại Đài Loan đã lừa đảo nhiều bị hại người Việt Nam, với tổng số tiền lừa đảo, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng. Qua đây, khuyến cáo người dân cần cảnh giác với những chiêu lừa đảo không phải mới mẻ này, tránh trường hợp tiền mất tật mang. Đồng thời, Cơ quan điều tra đề nghị những ai là bị hại của nhóm đối tượng nêu trên liên hệ Đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam để được giải quyết./.

BT
Thăm dò khán giả