Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 17:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 6, 12/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá tổ chức tội phạm đặc biệt lớn

(ANTV) - Liên quan đến công tác đấu tranh với  loại tội phạm ma túy, có diễn biến ngày càng tinh vi, xảo quyết và khó lường, Cục CS ĐTTP về ma túy vừa thông tin về một chuyên án tội phạm đặc biệt lớn, với phạm vi hoạt động xuyên quốc gia, qua nhiều địa bàn, vùng lãnh thổ, với các hoạt động phạm tội như mua bán, vận chuyển ma túy, sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, các đối tượng trong đường dây này có dấu hiệu chuyển lậu số tiền lớn ra nước ngoài.

 

Chuyên án này do Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp cùng Công an tỉnh Bắc Ninh xác lập đấu tranh. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đây là tổ chức tội phạm mang tính chuyên nghiệp, được tổ chức chặt chẽ liên quan đến nhiều tội danh khác nhau như mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về xuất, nhập cảnh; tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Khám xét nơi ở của các nghi phạm trong đường dây này, Ban chuyên án thu giữ 37 máy POS, mPOS, 4 máy nhập dữ liệu thẻ để làm thẻ giả, 2 máy tính, hơn 1.600 hóa đơn thanh toán, tương đương 7,4 tỉ đồng và 150 bánh heroin.
 
Cũng theo Ban Chuyên án, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu có trình độ, am hiểu công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, phương thức thủ đoạn che giấu rất tinh vi. Chúng lợi dụng không gian ảo trên internet, các trang mạng xã hội để liên lạc, giao dịch nên khó xác định được địa bàn cụ thể, danh tính, địa chỉ thật.
 
Số đối tượng, người bị hại, người liên quan nhiều, trải rộng trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ và nhiều tỉnh thành trên cả nước, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như: liên quan đến 15 ngân hàng ở Việt Nam, xuất nhập cảnh, quản lý cư trú.... số tiền bị chiếm đoạt đặc biệt lớn.
 
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt, khởi tố 6 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; đồng thời tiến hành điều tra làm rõ những dấu hiệu của đường dây tội phạm này có hành vi chuyển lậu số tiền lớn ra nước ngoài.
 
 
Thăm dò khán giả