Thứ bảy, ngày 15/05/2021 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 5, 02/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ANTV Khánh Hòa

Triệt phá nhóm tội phạm xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao

(ANTV) - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà vừa ra quyết định khởi tố bị can 3 đối tượng người Nirgeria và một bị can người Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là nhóm tội phạm xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt hơn 121.000 USD của công ty Xuất nhập khẩu thủy sản Khánh Hòa

Theo đơn tố cáo của Công ty Xuất nhập khẩu thủy sản Khánh Hòa tên giao dịch là Khaspexco thì giữa công ty này  và Công ty Crai Mostyn của Australia là đối tác làm ăn đã nhiều năm. Trong giao dịch hai bên đều trao đổi qua thư điện tử và không hề gặp trở ngại gì.

Tuy nhiên, trong năm 2013, một trong 4 lô hàng mà Khaspexco bán cho Crai Mostyn theo hợp đồng ngày 30-7 có trị giá 121.100USD đã gặp vấn đề.

Sau khi xuất hàng, ngày 19-8, ngân hàng ANZ thông báo đã chuyển tiền của Crai Mostyn cho Khaspexco. Thông thường, sau khi có thông báo khoảng một ngày thì Khaspexco nhận được tiền. Tuy nhiên lần này khi đã gần một tháng mà vẫn chưa nhận được tiền, Khaspexco tiến hành kiểm tra thì phát hiện địa chỉ nhận không phải Khaspexco mà là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Le Quyen mở ở Ngân hàng Shinhan tại TP. Hồ Chí Minh.

Qua điều tra, từ ngày 30/9 đến ngày 14/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà đã tiến hành khởi tố bắt tạm giam ba đối tượng mang quốc tịch Nigreria; và Lê Thị Kim Quyên là giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Le Quyen có trụ sở tại TP.HCM, đồng thời truy nã đối tượng Mamado Abdallar Mack  quốc tịch Nigreria.

 

Hai đối tượng quốc tịch Nigreria tại cơ quan Công an

Theo lời khai của các đối tượng thì chúng đã cấu kết với một nhóm đối tượng người Nirgeria ở một số nước Đông Nam Á thâm nhập vào các giao dịch điện tử giữa Khaspexco và Crai Mostyn rồi lập hai hộp thư điện tử giả để giao dịch đồng thời với cả hai doanh nghiệp.

 

Từ những hộp thư này chúng yêu cầu Crai Mostyn chuyển tiền cho Khaspexco qua tài khoản của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Le Quyen để chiếm đoạt hơn 121 ngàn USD chia nhau.

Đối tượng Lê Thị Kim Quyên

Bước đầu Công an Khánh Hoà đã thu hồi được 4600USD và 100 triệu Việt Nam đồng. Vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ./.

Tạ Hiển
Thăm dò khán giả