Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi tại Đắk Lắk

(ANTV) - Cho vay với lãi suất từ 109,5%/năm đếm 365%/năm, thu lời khoảng 400 triệu đồng tiền lãi, một nhóm đối tượng vừa bị  Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá.

 

 

 

 

Nhóm đối tượng gồm Nguyễn Thanh Bình và Vũ Quang Trung. đều trạm trú ở xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. 2 đối tượng này đã móc nối với một đối tượng khác để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Khi có khách liên hệ thì nhóm này sẽ đến gặp khách vay để thẩm tra nơi ở, sổ hộ khẩu hoặc giấy CMND và các giấy tờ tuỳ thân khác.

Sau khi xác minh đủ điều kiện thì các đối tượng thoả thuận tiền lãi cũng như cách thức vay tiền chúng sẽ cho vay với lãi suất từ 109,5%/năm đếm 365%/năm. Kể từ thời điểm hoạt động đến thời điểm bị phát hiện, xử lý nhóm này đã  khoảng 80 người vay,với tổng số tiền cho vay là khoảng 1 tỷ đồng và đã thu được khoảng 400 triệu đồng tiền lãi.

 

 

 Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối Internet, các đối tượng có thể đánh bạc mọi lúc, mọi nơi dưới hình thức ghi số lô, số đề, cá độ qua tin nhắn điện thoại, mạng xã hội. Thời gian gần đây, tại Ninh Bình, tình hình tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình trên, lực lượng công an đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, bắt giữ nhiều vụ đánh bạc sử dụng công nghệ cao.

Một nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc bằng hình thức sử dụng công nghệ cao, dùng tài khoản Zalo, Facebook để nhắn tin mua bán số lô, số đề với quy mô lớn vừa bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt giữ, trong đó đối tượng Phan Quang Đông, và Phan Thúc Định, đều ở xã Định Hoá, huyện Kim Sơn là đối tượng cầm đầu. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ tiền mặt, điện thoại di động và giấy tờ liên quan đến hoạt động mua bán số lô, số đề. Qua đấu tranh và khai thác dữ liệu ban đầu, cơ quan Công an xác định số tiền các đối tượng huy động vào việc đánh bạc từ ngày 1/10/2021 đến ngày bị bắt là hơn 10 tỷ đồng.

Cũng với việc sử dụng tài khoản Zalo, Facebook để nhắn tin mua bán số lô, số đề. Nguyễn Ánh Dương, trú ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp là đối tượng cầm đầu cùng 5 đối tượng khác đã bị Công an thành phố Tam Điệp bắt giữ. Số tiền sử dụng để đánh bạc mỗi ngày khoảng 120 triệu đồng. Quá trình điều tra xác minh, lực lượng Công an đã xác định  số tiền các đối tượng huy động vào việc đánh bạc từ tháng 9/2021 đến nay là khoảng 3 tỷ đồng.

Từ các vụ án trên cho thấy, tội phạm đánh bạc ngày càng phức tạp về tính chất, mức độ. Đáng chú ý, tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên không gian mạng ngày càng lớn cả về quy mô số người tham gia cũng như số lượng tiền dùng để đánh bạc.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh Ninh Bình đã đấu tranh, triệt phá 415 vụ đánh bạc, bắt giữ gần 1800 đối tượng, khởi tố 169 vụ, 735 bị can, thu giữ  gần 4,2 tỷ đồng, trong đó đã điều tra, bắt giữ 17 vụ, gần 60 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc sử dụng công nghệ cao.

Thời gian tới, lực lượng công an tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng. Cùng với sự nỗ lực của lực lượng công an, mỗi người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa và đấu tranh tố giác tội phạm. Chủ động cung cấp thông tin tố giác các đối tượng, tụ điểm, ổ nhóm hoạt động cờ bạc cho cơ quan công an để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả