Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:57, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ tân dược giả

(ANTV) - Đối với người tiêu dùng, Alphachymotrypsine Choay là một loại thuốc khá phổ biến, có tác dụng làm giảm phản ứng viêm và phù nề, được sử dụng trong nhiều trường hợp điều trị bệnh. Tuy nhiên, mới đây lực lượng chức năng Thanh Hóa đã phát hiện vụ làm giả loại thuốc này một cách khá tinh vi.

Khi đặt hai hộp thuốc thật – giả cạnh nhau, một người bình thường không thể nào phát hiện ra được và nếu số lượng thuốc này được bán trót lọt ra thị trường thì sẽ đem lại hậu quả khôn lường.

Ngày 23/5, từ tin báo của nhân dân, lực lượng QLTT phối hợp với công an huyện Quảng Xương, Thanh Hóa đã bắt giữ đối tượng Lê Sỹ Giang (trú xã Quảng Định, huyện Quảng Xương) khi đối tượng đang có hành vi bán thuốc tân dược nghi là giả cho các quầy thuốc.

Tang vật thu giữ là 100 hộp thuốc tân dược mang nhãn hiệu Alphachymotrypsine Choay (loại hộp 2 vỉ x 10 viên nén) nghi là giả. Từ lời khai của đối tượng Giang, công an huyện Quảng Xương đã làm rõ các đối tượng có liên quan gồm Lê Thị Tuyết (là vợ của Lê Sỹ Giang), Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thế Anh.  

Khi các cơ quan chức năng lấy mẫu thử nghiệm, loại thuốc này không có chất kháng viêm - tức là thuốc giả.  

Từ lời khai của các đối tượng, tiến hành kiểm tra các cửa hàng bán thuốc, lực lượng chức năng đã thu hồi 15 hộp thuốc Alpha Choay  giả tại 2 cửa hàng. Khi được hỏi về nguồn gốc và chất lượng của loại thuốc này, các chủ hàng thuốc đều không rõ là mình đã mua phải thuốc giả.

Trong vụ việc này điều đáng lưu ý là 3 trong số các đối tượng trên đều có trình độ y dược, lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân ở vùng quê, và đánh vào tâm lý lợi nhuận, các đối tượng đã chào hàng và bán thuốc giả cho những cửa hàng ở đây.

Thủ đoạn của chúng hết sức tinh vi, chúng sản xuất tân dược giả phổ biến, sau đó dùng kỹ thuật gia công nhãn mác cho mới hay thay đổi nhãn mác biến thuốc nội thành thuốc ngoại và nghiễm nhiên bán ra thị trường với giá gần bằng thuốc thật để tránh sự nghi ngờ./.

 

BT
Thăm dò khán giả