Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:01, Thứ 7, 19/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá đường dây phá rừng trên địa bàn huyện Bảo Lâm

(ANTV) - Trong những năm gần đây tình hình vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng, nhất là khai thác rừng trái phép tại tỉnh Lâm Đồng nói chung, huyện Bảo Lâm nói riêng diễn ra khá phức tạp. Đấu tranh với các hành vi phá rừng vô cùng khó khăn vì các đối tượng thường lén lút thực hiện vào ban đêm, ngày lễ. Tuy nhiên, với nỗ lực không mệt mỏi, Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã triệt phá thành công một đường dây chuyên phá rừng lấy gỗ xảy ra trên địa bàn.

Từ công tác trinh sát, tối ngày 16-5, Công an huyện Bảo Lâm đã mật phục bắt quả tang 2 đối tượng đang sử dụng xe máy độ chế vận chuyển 2 lóng gỗ chò đi ra từ 1 khu rừng Clong Rus, thuộc thôn 6, xã Lộc Tân. 2 đối tượng là K Thuấn và Bùi Văn Thắng cùng trú xã Lộc Tân khai nhận được 1 đối tượng thuê vào khu vực rừng Clong Rus cưa hạ 1 cây gỗ chò, cắt thành 5 lóng  đưa ra khỏi rừng.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Bảo Lâm xác định Tạ Văn Huy trú xã Lộc Tân chính là đối tượng đã thuê Thuấn và Thắng cắt rồi vận chuyển gỗ từ rừng ra ngoài tiêu thụ. Qua làm việc Huy khai nhận, từ cuối năm 2020 đến nay, cùng với Hồ Ngọc Tuấn Vũ, là nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng của BQL rừng phòng hộ Đạm Bri và 3 đối tượng khác nhiều lần vào rừng thuộc các tiểu khu 453, 454, 455 Lâm phần do BQL rừng phòng hộ Đạm Bri quản lý, bảo vệ chặt hạ nhiều loại cây gỗ quý.

Thượng tá Trần Đăng Anh, Phó Trưởng công an huyện Bảo Lâm nói: 3 đối tượng này khai thác trên địa bàn trên địa bàn đồi núi khó khăn, các đối tượng tính toán từ trước có những quả đồi cách 3, 4 cánh rừng, vào rất khó khăn để thu thập tài liệu, anh em mày mò trong rừng để xác định gốc cây chủng loại các đối tượng khai thác trái phép để củng cố xử lý . Quan điểm chúng tôi kiên quyết xử lý, đây là một trong những đối tượng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp lâu dài.

Bước đầu, đối tượng Vũ khai nhận đã thuê Huy với tiền công là 5.000.000đ để khai thác các cây gỗ kiền kiền, chò và bạch tùng với mục đích để sử dụng và bán lại. Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành khám nghiệm và xác định, tổng số lâm sản bị các đối tượng khai thác trái phép là 20 cây gỗ các loại với tổng lâm sản thiệt hại là trên 46 m3. Công an huyện Bảo Lâm đã định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Thắng, Hồ Ngọc Tuấn Vũ và Tạ Văn Huy về hành vi khai thác lâm sản trái phép và đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối với K’ Thuấn.

 

BT
Thăm dò khán giả