Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 5, 22/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc

(ANTV) - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận Long Biên (Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã triệt phá thành công một đường dây buôn bán vận chuyển ma túy liên tỉnh số lượng lớn. 

Qua đấu tranh khai thác các đối tượng trong đường dây này, bước đầu có thể đánh giá nguồn hàng ma túy tổng hợp đang có xu hướng dịch chuyển dần về khu vực miền Trung và Tây Nguyên, thay vì chủ yếu từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam qua các tỉnh miền núi phía Bắc như trước đây.

Trong cuộc vây bắt đối tượng Nguyễn Tuấn Trung (sinh năm 1980) trên đường Thành Thái, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngay tại thời điểm kiểm tra, phát hiện trên xe ô tô do đối tượng điều khiển có 1 bánh heroin cùng 300g ma túy đá tổng hợp.

Từ lời khai của đối tượng này, hàng loạt đại lý cung cấp ma túy từ nhỏ lẻ đến số lượng lớn đã bị phanh phui.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Trung được đánh giá là đầu mối chuyển hàng chính của đường dây trong nước này, chuyên vận chuyển heroin và ma túy tổng hợp từ biên giới Lào vào Nghệ An rồi đưa đi Hà Nội, Phú Thọ, Sơn La để tiêu thụ. Đây là đường dây buôn bán vận chuyển ma túy có thủ đoạn vô cùng tinh vi, thường xuyên thay đổi phương tiện di chuyển, được trang bị vũ khí nóng và được phân công nhiệm vụ rõ ràng trong từng quá trình để đưa ma túy đến tay các con nghiện.

Theo Trung tá Vương Quốc Huy - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Q.Long Biên,  đường dây ổ nhóm trên là một đường dây liên tỉnh, tập trung từ các tỉnh Nghệ An, Sơn La, Phú Thọ về địa bàn Hà Nội tiêu thụ. Các đối tượng trên có sử dụng vũ khí nóng để chống trả khi bị vây bắt. Các đối tượng này khi giao dịch ma túy thường sử dụng phương tiện xe ô tô, do vậy các phương án chặn bắt các xe ô tô, bắt giữ đối tượng thì phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân cũng như lực lượng vây bắt. 
 
Qua lời khai ban đầu của các đối tượng trong đường dây này, cũng như một số chuyên án gần đây cho thấy, thay vì nguồn cung ma túy tổng hợp trước đây chỉ tập trung ở khu vực các tỉnh miền núi phía bắc, giáp biên giới Trung Quốc thì nay các đối tượng người Trung Quốc đã có sự dịch chuyển ra các nước như Lào, Campuchia,... sản xuất ma túy tổng hợp tại các nước này để tuồn vào Việt Nam. Đây là một thách thức rất lớn đối với lực lượng phòng chống ma túy tại Việt Nam trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả