Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 19:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 2, 01/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô lớn

(ANTV) - Cho trên 100 người vay tổng số tiền trên 1 tỉ 200 triệu đồng để thu lời bất chính, 2 đối tượng Nguyễn Đình Việt và Nguyễn Trung Đông vừa công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh tạm giữ để điều tra làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng.

 

Qua điều tra ban đầu các đối tượng khai nhận: Từ khoảng 6/2020, Việt sử dụng số tiền trên 1 tỷ đồng, đồng thời thuê Đông đến địa bàn huyện Châu Thành tổ chức cho vay tiền với lãi suất cao. Ban đầu, hai đối tượng in tờ rơi với nội dung cho vay không cần dùng tài sản thuế chấp, lãi xuất thấp, thủ tục nhanh, gọn để lôi kéo người vay.

Khi có người vay, các đối tượng yêu cầu đưa các loại giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân cho đối tượng giữ, mỗi lần cho vay từ 5 triệu đến 20 triệu đồng, lãi suất 240%/năm, và người vay phải trả thêm tiền phí 200.000đ. Khi người vay không có tiền trả hoặc trả không đúng thời gian quy định, các đối tượng sẽ đến nhà chửi bới, đe đọa, thậm chí dùng vũ lực buộc người vay phải trả nợ.

Quảng Bình: Triệt phá ổ nhóm tội phạm “Tín dụng đen”

 

13 đối tượng ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ và thành phố Hà Nội đã được triệu tập để đấu tranh. Trong đó, cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với 3 đối tượng trong ổ nhóm cho vay lãi nặng.

Đối tượng Tạ Quang Anh, sinh năm 1996, trú tại tỉnh Phú Thọ đã vào thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình thuê nhà trọ và thực hiện việc cho “vay lãi nặng” đối với người dân trên địa bàn. Sau khi bị lực lượng bắt giữ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 2 tháng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Tạ Quang Anh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cũng nằm trong chuyên án do lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình xác lập đấu tranh thành công vào đầu tháng 1 năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã đồng loạt kiểm tra, khám xét khẩn cấp 10 điểm là chỗ ở của các đối tượng, triệu tập 13 đối tượng liên quan để đấu tranh và đã khởi tố 3 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra 3 bị can gồm: Tạ Quang Anh, Nguyễn Văn Huy; Cao Hữu Tuyên về hành vi cho vay lãi nặng. Theo kết quả điều tra ban đầu từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng này đã cho khoảng 500 người trên địa bàn Quảng Bình vay với số tiền trên 5 tỷ đồng. Lãi suất mà các đối tượng áp dụng cho các gói vay phổ biến từ 250% đến 365%/năm.

Như vậy đến thời điểm này, Công an Quảng Bình cũng đã đấu tranh thành công 4 chuyên án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, hơn 130 đối tượng trong và ngoại tỉnh đã được triệu tập để đấu tranh, khởi tố 21 đối tượng về tội cho vay lãi nặng. Càng về cuối năm, các loại tội phạm nói chung và tội phạm “Tín dụng đen” nói riêng có diễn biến hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Chính vì thế người dân cần hết sức tỉnh táo không để sập bẫy “tín dụng đen” mà các đối tượng giăng ra.

B.T
Thăm dò khán giả