Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 5, 11/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá đường dây bán phụ nữ sang xứ người

(ANTV) - Một đường dây đưa phụ nữ người Việt Nam sang Trung Quốc bán làm vợ xứ người vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá. Bắt giữ 3 đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

Cuối tháng 3/2017, Phạm Văn Diễn trú tại Thái Nguyên và Hà Thị Nghĩa, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã liên lạc và thống nhất với nhau về việc tìm phụ nữ Việt Nam để đưa sang Trung Quốc bán làm vợ.

Sáng ngày 1/4, Nghĩa đưa một cô gái tên Trang ở thị xã Gia Nghĩa đến một khách sạn thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đến đêm ngày 1/4 khi các đối tượng Nghĩa và Diễn đang thực hiện hành vi mua bán người thì bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Ngoài vụ trên chúng còn thực hiện trót lọt thêm 5 vụ với 8 phụ nữ bị đưa sang Trung Quốc bán, trong đó có một vụ chúng thực hiện cùng với Nguyễn Quang Cường trú tại thị trấn Đắk Mâm.

Thượng tá Bùi Văn Khẩu – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: "Từ tháng 9/2016 đến tháng 3/2017 nhóm đối tượng này đã thực hiện 6 vụ, đưa tổng số 10 nạn nhân là người của Đắc Nông, Đắc Lắc, Tp.HCM, của Quảng Nam để bán sang Trung Quốc. Hầu hết số nạn nhân này đều đã được về, một số được giải cứu thông qua đối ngoại của Bộ Công an Việt Nam với Bộ Công an Trung Quốc".

Đối với vụ án này nạn nhân hầu hết là người Kinh, không có công ăn việc làm, có nạn nhân đã ly hôn chồng làm ở các quán karaoke, các dịch vụ massage. Các nạn nhân trước khi bán sang Trung Quốc đã có sự thỏa thuận về số tiền được hưởng và khi bị bán qua Trung Quốc các  nạn nhân được các đối tượng cho một phần tiền. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trên về hành vi mua  bán người.

Về quá trình điều tra, Thượng tá Bùi Văn Khẩu cho biết thêm: "Chúng tôi hết sức khó khăn vì không được sự cộng tác của nạn nhân, khai báo không thành khẩn, thậm chí còn trốn tránh khi bị phát hiện là nạn nhân khiến cho cơ quan điều tra hết sức khó khăn khi thu thập chứng cứ".
   
Để đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì các cấp chính quyền và ban ngành đoàn thể cần tăng cường tuyên truyên nâng cao nhận thức và ý thức phòng ngừa tội phạm cho người dân, tích cực phối hợp với lực lượng Công an tham gia phòng chống tội phạm đảm bảo ANTT tại địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả