Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá băng nhóm giang hồ gây nhức nhối tại Đồng Nai

(ANTV) -Sau quá trình trinh sát, theo dõi quy luật hoạt động của các đối tượng, vào chiều ngày 5/5, hơn 100 cảnh sát hình sự, cơ động Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá băng nhóm giang hồ chuyên thực hiện thu tiền bảo kê tại khu vực trên, thu giữ nhiều vật chứng liên quan.

 

Bức xúc trước việc bị một số đối tượng ngang nhiên thu tiền bảo kê hàng ngày quanh khu vực KCN Thanh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, hàng trăm hộ dân buôn bán đã làm đơn gửi đến cơ quan Công an cầu cứu. Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo, Phòng Cảnh sát hình sự lập chuyên án để điều tra.
 
Sau quá trình trinh sát, theo dõi quy luật hoạt động của các đối tượng, vào chiều ngày 5-5, hơn 100 cảnh sát hình sự, cơ động Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá băng nhóm giang hồ chuyên thực hiện thu tiền bảo kê tại khu vực trên, thu giữ nhiều vật chứng liên quan.
 
Khoảng 15 giờ ngày 5/5, khi nhóm đối tượng đến một cửa hàng chuyên bán sữa trên đường Đồng Khởi, thuộc ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu có dấu hiệu uy hiếp, thu tiền bảo kê, các trinh sát hình sự bất ngờ ập vào bắt quả tang và kịp thời khống chế 9 đối tượng. Trong đó, hai đối tượng Lý Thị Loan, còn gọi là Loan “cá”, sinh năm 1981 và Hoàng Thị Tuyết Nhung, sinh năm 1985, cùng ngụ TP Biên Hòa, được xác định là hai nghi can cầm đầu băng nhóm này.
 
Theo điều tra ban đầu, đây là nhóm giang hồ chuyên thực hiện thu tiền bảo kê các hộ kinh doanh và bán hàng ở chợ tự phát khu vực hai bên đường Đồng Khởi và đường 768, gần KCN Thạnh Phú. Theo đó, các đối tượng này dùng vũ lực đe dọa, khống chế buộc những người bán hàng tại khu vực trên phải nộp tiền bảo kê từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng để được buôn bán. Riêng những người bán dạo không thường xuyên thì thu theo ngày với giá phải nộp số tiền 50 nghìn đồng/ngày.
 
Lý Thị Loan được xác định là một trong 2 đối tượng cầm đầu băng nhóm
 
Thiếu tá Võ Nhật Hồng Phúc, Đội trưởng Đội phòng chống tệ nạn và mua bán người, phòng Cảnh sát hình sự  Công an Đồng Nai cho biết, nếu thu trong ngày thì từ 20 ngàn đến 50 ngàn đồng/1 người/1 ngày. Còn nếu thu theo tháng thì giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/1 người /1 tháng. Những trường hợp không chịu đóng tiền bảo kê cho chúng không cho mua bán ở đó, nếu không đưa thì chúng dùng vũ lực đánh người, đạp phá hàng hóa và không cho kinh doanh buôn bán khu vực này thực tế chúng tôi đã có những clip quay việc chúng đánh luôn người bán hàng.
 
Khám xét cả trong người và nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ gần 300 triệu đồng, trong đó có rất nhiều cục tiền lẻ mệnh giá từ 1000 đồng đến 10.000 đồng. Theo cơ quan công an, đây là số tiền thu từ tiền bảo kê của các hộ kinh doanh và bán hàng ở chợ tự phát khu vực hai bên đường Đồng Khởi và đường 768, gần KCN Thạnh Phú. Qua khám xét, lực lượng công an còn phát hiện nơi ở của đối tượng Loan và Nhung nhiều cuốn sổ ghi số tiền thu hàng ngày của hàng trăm người dân buôn bán; nhiều sổ có ghi chép việc cho vay nặng lãi và ghi sổ ghi đề. Sau khi Công an bắt giữ nhóm đối tượng này, hiện đã có hơn 30 nạn nhân đã mạnh dặn lên trình báo với cơ quan công an về việc bị các đối tượng bắt chung chi tiền báo kê trong thời gian vừa qua.
 
Một nạn nhân kể lại, mình tới mà bán mà không đóng tiền thì bọn nó đuổi mình đi và phá hàng mình mà mình không làm được gì. Giờ bắt bọn chúng thì người dân chúng tôi rất cảm ơn vì đã trả lại sự bình yên cho người dân làm ăn buôn bán.
 
Đối tượng Trần Công Đại khai nhận, em với chị Loan là chị em ngoài xã hội, hàng ngày chị Loan giao cho em đi thu tiền và về chị trả công mỗi ngày 100 ngàn. Có một lần thì em cũng đã đạp đổ đồ của 1 chị bàn hàng do chị đòi bán độc quyền trong khi đụng hàng với một chị phìa dưới.
 
Việc triệt phá băng nhóm có dấu hiệu chuyên hoạt động bảo kê, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê , ghi số đề và đặc biệt là thu tiền bảo kê hàng trăm hộ kinh doanh và bán hàng ở chợ tự phát khu vực hai bên đường Đồng Khởi và đường 768, gần KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu của lực lượng công an đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của người dân nơi đây.
 
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm cũng như bao che, tiếp tay cho nhóm đối tượng trên./.
Thăm dò khán giả