Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 7, 18/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép

(ANTV) - Lợi dụng việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, một số đối tượng thanh, thiếu niên đã tụ tập, điều khiển mô tô, xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự công cộng, gây bức xúc trong dư luận và thương vong cho cán bộ, chiến sỹ Công an khi làm nhiệm vụ. Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng trên, Bộ Công an vừa ban hành kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép.

 

Kế hoạch xác định rõ, thời điểm hoạt động mạnh của các đối tượng đua xe trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thời điểm diễn ra các sự kiện lớn của đất nước. Những tuyến đường nơi các đối tượng thường tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép tập trung ở các thành phố lớn và các tuyến Quốc lộ nối các tỉnh, thành phố, thị xã.

Theo đó, Cảnh sát giao thông là lực lượng thường trực, phối hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự - phản ứng nhanh, Cảnh sát hình sự, Công an cơ sở... tổ chức lực lượng thường xuyên và đột xuất tuần tra lưu động trên những tuyến đường hoặc chốt tại những khu vực trọng điểm theo phương án đã duyệt, kịp thời phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đua xe trái phép. Sử dụng có hiệu quả hệ thống giám sát, xử lý vi phạm qua hình ảnh, để xử lý các đối tượng vi phạm; tiếp nhận hình ảnh vi phạm do các tổ chức và cá nhân cung cấp để làm rõ và xử lý.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng tiến hành rà soát các đối tượng đang có biểu hiện hoạt động hoặc đã có tiền án, tiền sự về đua xe trái phép để tiến hành các biện pháp quản lý hiệu quả. Kịp thời phát hiện các đối tượng cầm đầu, lôi kéo tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng; bố trí lực lượng ghi hình các vụ đua xe trái phép, các đối tượng gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ... để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bố trí lực lượng chốt chặn các nút giao thông trọng điểm, bắt giữ các đối tượng đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, giải tán đám đông tụ tập gây rối trật tự công cộng. Thực hiện điều tra, giải quyết và áp dụng thủ tục rút gọn để nhanh chóng truy tố, xét xử nghiêm những đối tượng đua xe, tổ chức và cổ vũ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng theo quy định của pháp luật; đề nghị xét xử lưu động ngay tại địa bàn một số vụ điển hình nhằm răn đe, giáo dục chung.

Với các địa bàn trọng điểm, các lực lượng như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Công an các quận, huyện phối hợp chặt chẽ để đấu tranh phòng ngừa hiệu quả. Công an các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác phát động và xây dựng phong trào quần chúng nhân dân ở cơ sở để phản đối, lên án các đối tượng có hành vi đua xe trái phép, tụ tập cổ vũ, kích động cho đua xe. Động viên quần chúng tích cực giúp đỡ cơ quan Công an, chính quyền phát hiện, quản lý, giáo dục và xử lý các đối tượng cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lên án hành vi tụ tâ%3ḅp điều khiển xe lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe doạ trực tiếp đến tính mạng, tài sản của công dân, kịp thời tố giác với các cơ quan chức năng những trường hợp vi phạm.

 

 Hòa Bắc là xã miền núi thuộc huyện Hòa Vang, Tp Đà Nẵng – nơi đây có đồng bào dân tộc Cơ tu sinh sống, cũng là điểm đến của những người yêu thích dã ngoại, du lịch sinh thái. Thời gian qua, nhằm phòng ngừa dịch bệnh, tránh tình trạng khách các nơi đến tụ tập tổ chức các hoạt động vui chơi, công an xã đã phối hợp với các lực lượng triển khai công tác kiểm tra chốt chặn, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc về công tác phòng dịch.

Tại Hòa Bắc, có 2 điểm chốt chặn đã được thành lập. Lực lượng công an xã cho biết tính từ 28/3 đến ngày 14/4 có 1552 khách đến đây, tuy nhiên chỉ có 660 khách được vào địa bàn với lý do chính đáng, sau khi khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt, còn lại có gần 900 khách đã được vận động quay về .

Thượng úy Nguyễn Văn Sen, công an xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Những người mà có việc cần thiết như vận chuyển lương thực, y tế, hay lý do chính đáng thì chúng tôi cho vào sau khi kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, còn lại đi với mục đích vui chơi hoặc lý do không cần thiết thì chúng tôi vận động quay về."

Với những người cố tình đi vào địa bàn để tổ chức hoạt động vui chơi từ đường cao tốc đang xây dựng, lực lượng công an xã đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm.

Trung tá Lê Văn Tư, trưởng công an xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Thời gian qua đã xử lý 23 trường hợp tụ tập đông người không chấp hành chỉ thị 15 và 16 của chính phủ, phạt mỗi đối tượng là 200 ngàn đồng."

Đối với người dân ở địa bàn, nhất là tại 2 thôn Tà Lang và Giàng Bí, nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Cơ tu, đoàn thanh niên công an xã đã phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí.

Chị Nguyễn Thị Nương, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Cảm ơn các chiến sỹ công an đã đến tận nhà giúp người dân phòng bệnh."

Anh Phan Văn Thu, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Thời gian lực lượng công an chính qui và các ban ngành đoàn thể rất quan tâm vấn đề này, chốt chặn, tuyên truyền bà con phòng bệnh."

Xa trung tâm, điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhiều gia đình không có ti vi, mạng internet, tuy nhiên, đồng bào dân tộc Cơ tu cũng như người dân tại đây, vẫn hàng ngày cập nhật được thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như những biện pháp phòng ngừa thông qua loa, và xe tuyên truyền lưu động đến từng thôn xóm như thế này.

Lực lượng công an xã đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nỗ lực triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả