Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 6, 24/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ vị thành niên gây trọng án, do đâu?

(ANTV) - Tình trạng các vụ trọng án mà đối tượng gây án ở tuổi vị thành niên đang có chiều hướng gia tăng. Hành vi giết người được chuyển từ mâu thuẫn âm ỉ hay chỉ một va chạm nhỏ, do thiếu kiềm chế, không có kỹ năng sống để giải quyết cũng có thể xảy ra án mạng.

Chỉ trong vòng một tuần cuối năm 2013 ở tỉnh Khánh Hoà đã xảy ra hai vụ án cố ý gây thương tích dẫn đến chết người mà cả nạn nhân và người gây án đều ở tuổi vị thành niên. Đây là hồi chuông báo động về tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội đang có xu hướng gia  tăng.

Chưa đầy 15 tuổi nhưng Lê Tấn Khoẻ trú ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh đã trở thành bị can trong vụ án cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Do có mâu thuẫn từ trước, chiều ngày 29-12, Khoẻ gặp Tu Ngọc Thạch 14 tuổi trú xã Vạn Long. Hai em tiếp tục mâu thuẫn cãi nhau. Khoẻ đã dùng chai nước suối thuỷ tinh ném trúng đầu của Thạch khiến Thạch Tử vong, qua điều tra cơ quan Công an đã khởi tố bắt giam Lê Tấn Khoẻ.

Mặc dù mới 14 tuổi nhưng  Lê Tấn Khoẻ đã gây án mạng

Trước đó vào ngày 24-12 , Công an thành phố Cam Ranh ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Hậu Phác về hành vi giết người. Phác đang là học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Trọng Kỷ, Cam Ranh. Cũng chỉ vì mâu thuẫn nảy sinh trong lúc đá bóng với một học sinh lớp 9 trường khác, Phác đã rút dao thủ sẵn trong người đâm bạn tử vong.

Thượng tá Phan Ngọc Ấn -  Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về TTXH CATP. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hoà cho biết: Bản thân Khỏe chưa có tiền án, trong trường em là học sinh khá. Nhưng do tiêm nhiễm về mặt xã hội, phim ảnh, rồi bạn bè đi chơi, khi đi chơi đã thủ dao theo với suy nghĩ  mang theo để thủ thân.

 Một nhóm đối tượng khác mới chỉ 15 đến 16 tuổi đã từng là nỗi kinh hoàng của nhiều tiểu thương ở thị xã Ninh Hoà. Biết tiểu thương thường đi chợ sớm, những đối tượng này đã sử dụng hung khí chặn đường đe doạ và cướp đi nhiều tài sản. Cho đến khi bị công an thị xã Ninh Hoà triệt phá vào tháng 3-2013, nhóm tội phạm này đã gây ra 15 vụ cướp và cướp giật.

Nhóm đối tượng chỉ khoảng 15 đến 16 tuổi nhưng rất liều lĩnh, manh động

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, trong tổng số hơn 700 vụ án xảy ra trong năm 2013 ở Khánh Hoà thỉ tỉ lệ trẻ vị thành niên tham gia gây án chiếm trên 25%.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh – Phó trưởng phòng CSĐT Tội phạm về TTXH, CA Khánh Hoà nêu ý kiến : Đa số các em nhận thức pháp luật còn hạn chế, một số em do hoàn cảnh gia đình khác nhau thường có hành vi lêu lổng chơi bời quậy phá. Có em thì do nghiện game online rồi bị kích thích các văn hoá phẩm đồi truỵ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.hoặc do những mâu thuẫn trong sinh hoạt đời sống không kìm chế được và cũng đã dùng hung khí để gây hậu quả chết người

Trẻ hoá tội phạm đang có xu hướng  gia tăng không chỉ ở Khánh Hoà mà còn trên địa bàn cả nước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do môi trường sống từ gia đình, xã hội có những vấn đề tiêu cực tác động đến tâm lý của lứa tuổi vị thành niên.  Để ngăn ngừa tình trạng này, ngoài trách nhiệm của các cơ quan chức năng thì vai trò của gia đình, nhà trường và các đoàn thể xã hội trong việc quản lý, giáo dục trẻ vị thành niên có ý nghĩa quyết định.

 

BT

Thăm dò khán giả