Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 3, 18/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trao trả người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(ANTV) - Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tiến hành trao trả 3 trường hợp người nước ngoài có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho lực lượng Công an Trung Quốc để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Trước đó, ngày 14/6/2019, tại Trạm thu phí Km 93+160, Quốc lộ 1A, thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện 3 trường hợp người Trung Quốc gồm: Tô Mộc Tuyền (SN 1988, trú tại TP Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Tô Á Tân (SN 1988) và Dư Ngân Huy (SN 1990) cùng trú tại huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Qua khai thác, các trường hợp người Trung Quốc này khai nhận do không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thủ tục xuất nhập cảnh hợp pháp nên ngày 08/6 đã nhập cảnh trái phép qua đường mòn thuộc thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, sau đó đến ngày 14/6 khi xuất phát từ tỉnh Bắc Giang quay về Trung Quốc thì bị phát hiện ngăn chặn.

Ngăn chặn hành vi vượt biên trái phép

 

Vì nghe theo lời dụ dỗ, xúi giục của một số đối tượng tại Thái Lan về cuộc sống giàu sang không phải lao động, thời gian qua, một số người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai đã âm thầm bán tài sản, bỏ gia đình, buôn làng tìm đường vượt biên. Trước những hệ lụy khôn lường của việc vượt biên trái phép, chính quyền cùng lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng để kịp thời phát hiện ngăn chặn tình trạng này.

Đã gần 10 ngày kể từ khi Siu Cương (30 tuổi) ở làng Tai Pêr, xã Ia Hla trở về nhà, Chị Siu H’Thúy (29 tuổi) – vợ Cương vẫn chưa hết giận chồng vì đã bỏ mặc vợ con trong lúc khó khăn  để trốn ra nước ngoài. Cuối tháng 5-2019, khi vợ chồng Cương đang nuôi con bị ốm ở Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai, do đã hẹn trước với 2 đối tượng khác, Siu Cương bỏ về nhà mang theo số tiền 19 triệu đồng vượt biên. Khoản tiền trên là số vốn hai vợ chồng tiết kiệm được trong thời gian dài đi làm thuê và cho người khác thuê đất rẫy.

Cùng đi với Siu Cương, còn có Siu Blỡ (39 tuổi) và Siu Kút (37 tuổi, trú làng Tai Pêr). Để chuẩn bị cho chuyến đi, Blỡ và Kút đã bán các tài sản có giá trị được tổng cộng hơn 30 triệu đồng. Sau khi đưa cho người dẫn đường tên Ngọc 27 triệu đồng, cả 3 được chở đến khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh. Ngày 25-5-2019, khi chuẩn bị vượt biên thì bị Đồn Biên phòng Cửa khẩu phát hiện, bắt giữ, trả về địa phương. Được biết, cả hai từng tham gia hoạt động FULRO, họp nhóm “Tin lành Đê ga” bị chính quyền giáo dục, kiểm điểm.

Nhằm vạch trần âm mưu lừa phỉnh của các đối tượng phản động lưu vong, thời gian qua, Công an huyện Chư Pưh đã phối hợp tổ chức nhiều đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời để bà con nâng cao nhận thức, không để các đối tượng xấu lợi dụng.

Nuôi ảo vọng đổi đời trên đất khách mà không phải lao động đã khiến cho rất nhiều người, nhiều gia đình “tan cửa nát nhà”, thậm chí phải đánh đuổi bằng tính mạng. Trường hợp của những cá nhân trên tiếp tục là bài học cảnh tỉnh cho những ai còn đang nuôi mộng vượt biên, để họ biết quý trọng những phút giây hạnh phúc bên gia đình, buôn làng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

 

B.T
Thăm dò khán giả