Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:16, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan mua bán linh kiện chế tạo súng trên mạng

(ANTV) - Thời gian gần đây, việc mua linh kiện về lắp ráp súng, đặc biệt là súng cồn (hay còn gọi là súng hơi cồn) diễn ra khá phổ biến, chỉ cần đặt mua là sẽ được giao hàng tận nhà. Trong khi đó, độ sát thương của những khẩu súng này không còn là một thứ đồ chơi đơn giản, nó có thể bắn chết người. Tuy nhiên, việc phát hiện và ngăn chặn loại vũ khí nguy hiểm này của cơ quan chức năng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Náo nhiệt thị trường mua bán link kiện để chế tạo súng

Tháng 5 vừa qua, Công an huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã xử phạt hành chính Nguyễn Đăng Vũ Đại và Nguyễn Ngọc Hân, mỗi trường hợp 20 triệu đồng về hành vi "chế tạo, sửa chữa súng săn trái phép"… Thông qua mạng internet các đối tượng đã học cách chế tạo vũ khí và tìm mua các thiết bị như nòng súng, ống ngắm tại thành phố Hồ Chí Minh để chế tạo súng săn.

Facebook "Linh kiện súng cồn" chuyên rao bán linh kiện súng cồn, chủ yếu là nòng súng các loại từ 6,4 ly, 5 ly. Tại đây, khách hàng chỉ cần "order" và để lại số điện thoại, "hàng" sẽ được giao tận nhà qua đường bưu điện. Còn trang facebook "Hội chế súng cồn” có hàng chục clip hướng dẫn: từ cách lắp nòng, chế bình cồn đến gắn đánh lửa…. Đáng chú ý, trang này có tới hơn 81.000 thành viên, tích cực phản hồi, hướng dẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm, mẫu súng mới đẹp.

Súng cồn có thể bắn chết người

Chính vì lý do đơn giản, rẻ tiền, dễ tháo lắp nên nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên đã đặt mua các link kiện về để chế tạo súng. Mặc dù lấy lý do cho việc chế tạo, sử dụng loại súng này vào mục đích bắn chim, thú... Tuy nhiên, súng cồn là loại súng có độ sát thương cao, nên có thể gây ra những nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Đã có khá nhiều vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến chết người.

Để giải quyết mâu thuẫn, đối tượng Phạm Xứt, 25 tuổi, ở thôn Trũng Kè 1, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã dùng súng độ chế bắn 1 người bị thương. Mới đây, cũng do mâu thuẫn cá nhân, đối tượng Phạm Văn Phong trú tổ dân phố Vã Nhăn, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi mang súng tự chế tìm đến nhà ông Phạm Văn Đo ở cùng tổ dân phố. Tại đây Phong dùng súng bắn ông Đo bị thương tích nặng.

Nguy hiểm là vậy, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ riêng tỉnh Ninh Thuận, công an tỉnh đã thu hồi 63 khẩu súng săn tự chế, 19 công cụ hỗ trợ, 117 vũ khí thô sơ các loại…Những con số đó đã cho thấy tình trạng sử dụng súng tự chế đang hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh thành.

Quản lý việc mua bán link kiện súng trên mạng internet gặp nhiều khó khăn

Với độ sát thương cao, việc chế tạo và sử dụng súng hơi cồn là rất nguy hiểm và vi phạm quy định của pháp luật. Trên thực tế, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tang vật và xử lý vi phạm nhiều đối tượng. Tuy nhiên, việc quản lý và xử phạt các đối tượng mua bán link kiện súng trên mạng internet vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Súng cồn tự chế không được xếp vào danh mục vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo diện quản lý Nhà nước. Mặc dù, cơ quan chức năng đã nhiều lần khuyến cáo, tuyên truyền đến người dân về mức độ nguy hiểm của súng cồn tự chế, nhưng việc không xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng súng cồn tự chế khiến tình trạng sử dụng loại súng này vẫn còn tồn tại một cách công khai. Thêm vào đó, việc xử lý các đối tượng trao đổi, mua bán hay cung cấp các video hướng dẫn cách lắp ráp súng trên mạng internet cũng gặp nhiều khó khăn.

TS. Lương Thanh Hải - Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: Đặt ra 1 vấn đề với cơ quan quản lý an ninh trật tự, an ninh mạng trong việc quản lý trao việc trao đổi mua bán, đặc biệt là đối với mua bán súng, hay kỹ thuật chế tạo súng. Cần siết chặt hơn nữa quản lý an ninh mạng và Bộ Thông tin và truyền thông cùng phải bắt tay với Bộ Công an để phòng ngừa tội phạm để quản lý những người lập trang mạng trên facebook, twite. 

TS. Lương Thanh Hải cũng chia sẻ thêm thông tin về một số nước trên thế giới, như Braxin, theo thống kê chưa đầy đủ UNDC, thì có tới 35.000 các vụ án là sử dụng súng. Năm 2011 nước này đứng đầu thế giới về các vụ án mạng xảy ra có sử dụng súngn như những vụ sả súng kinh hoàng ở Mỹ, Úc, Anh… cho thấy việc kiểm soát súng đạn là cần thiết và là không chỉ riêng Việt Nam, mà còn toàn thế giới.

Việc cần làm lúc này để ngăn ngừa hiểm họa từ súng tự chế, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của loại vũ khí này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần khuyến khích người dân tố giác hành vi chế tạo, mua bán, sử dụng súng trái phép và kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả