Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trấn áp tội phạm tín dụng đen

(ANTV) - Mới đây, tại Thanh Hoá, lực lượng Công an thông báo kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt xoá tổ chức tín dụng đen - Công ty Tài Chính Nam Long được cho là lớn nhất cả nước, hoạt động tại 63 tỉnh thành.

Công ty Nam Long chỉ là "công ty ma", không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với lãi suất "cắt cổ" lên tới hơn 1.000% một năm.

Khi các con nợ chậm trả, nhóm sẽ hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay. Tổng số tiền giao dịch tại Nam Long ước hơn 510 tỷ đồng.

Thông tin này được chia sẻ trên các báo, trên các diễn đàn mạng xã hội đã nhận được rất nhiều sự quan của cộng đồng mạng:

Hoạt động tín dụng đen gây nhiều hệ lụy đau lòng. Sau tín dụng đen, các con nợ có khi phải bán nhà, trộm cắp tài sản, cướp giật, hoạt động phạm pháp để có tiền trả nợ, tín dụng đen trở thành khởi điểm biến con nợ thành tội phạm bằng nhiều con đường khác nhau.

Tập đoàn tín dụng đen Nam Long lộ ra ánh sáng là do 1 nhân viên tên Nguyễn Văn Minh đi siết nợ bỏ trốn, sau đó bị bắt lại và bị hành hạ như thời trung cổ cho đến chết.

 

Các hình thức tín dụng đen càng về thời điểm cuối năm, tín dụng đen càng nóng len lỏi vào từng con đường, ngõ xóm. Tín dụng đen hoạt động có tổ chức, đội lốt doanh nghiệp mà Nam Long chỉ là một ví dụ. Phức tạp hơn, dịch vụ tín dụng xuất hiện trên internet biến hóa trở thành các trang web, ứng dụng vay tiền online nhanh và hấp dẫn đến kinh người. 

Ngày 3/12, tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương "xử lý đến nơi đến chốn tình trạng tín dụng đen", nhất là vào dịp Tết.

Ngay sau đó tại buổi họp báo Chính phủ vào buổi chiều, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết thời gian tới, Bộ Công an sẽ mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Thời điểm gần Tết, nhu cầu vay vốn của người dân gia tăng, khiến nguy cơ tín dụng đen bùng phát, đông đảo cư dân mạng mong muốn mỗi người dân cần cảnh giác trước vấn nạn tín dụng đen, đặc biệt vấn nạn này sẽ được đẩy lùi khi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả