Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trái đắng ảo mộng xứ người

(ANTV) - Với các thủ đoạn tinh vi hứa hẹn về một cuộc sống sung sướng, không cần phải lao động đã khiến nhiều chị em phụ nữ dân tộc Mông trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã bị mắc lừa kẻ xấu, bị các đối tượng xấu bán sang Trung Quốc, có những người may mắn trốn thoát trở về với gia đình, nhưng cũng còn những chị em vẫn biệt vô âm tín, không biết số phận bây giờ ra sao?

 
Cho đến bây giờ chị Giàng Thị Giang, thôn Tấu Trên, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cũng không nghĩ mình may mắn được trở về. Đã có chồng và 1 đứa con, cùng cuộc sống gia đình tạm ổn, đủ ăn.
 
Tuy nhiên tháng 12/2015 có một người đàn ông lạ  gọi điện thoại đến chuyện trò với chị Giang và hứa hẹn sẽ giúp chị lấy chồng và có một cuộc sống nhàn hạ. Vội vàng tin tưởng vào những lời ngon ngọt của  người đàn ông lạ chị đã bỏ chồng con để ra đi.
 
Sau khi sang bên kia biên giới, chị đã bị mang đi nhiều nơi để giới thiệu cho những người già, người bị tàn tật thậm chí là những người bị thần kinh, phát hiện bị lừa chị đã bỏ trốn về nhà sau 8 ngày lang thang bên kia biên giới.
 
Chị Giàng Thị Giang - thôn Tấu Trên, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái chia sẻ, sống xót trở về là may mắn lắm rồi, người ta dụ giỗ tôi hứa sẽ cho cuộc sống sung sướng không phải làm gì. Tôi đã tin vào điều đó nhưng sang bên kia thì lại trái ngược hẳn lại. Cuộc sống còn khổ hơn, khó khăn hơn, bị bán như món hàng khổ lắm. Bây giờ đừng có ai đi nữa, không đâu tốt bằng cuộc sống ở nhà mình đâu.
 
Cũng rơi vào hoàn cảnh giống chị Giang còn có trường hợp của Hờ Thị Ninh vợ của anh Sùng A Lử, ở thôn Tấu Giữa, xã Trạm Tấu. Là gia đình được xếp vào dạng khá giả, vợ chồng hạnh phúc.
 
Tuy nhiên chị đã nhẹ dạ tin lời một người đàn ông quen trên mạng xã hội Face book với những lời hứa về một cuộc sống sung túc, nhàn hạ, chị Hờ Thị Ninh đã đang bỏ lại chồng con đi sang bên kia biên giới. Đến giờ Sùng A Lử và những thành viên trong gia đình cũng không hiểu nổi tại sao Ninh lại bỏ ra đi.
 
Anh Sùng A Lử -  thôn Tấu Giữa, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho hay, sớm dậy, không thấy vợ đâu cả nhà hoảng hốt đi tìm. Qua tìm hiểu thông tin thì thấy bảo là vợ đã bị lừa bán qua Trung Quốc rồi, Tôi và các con  khổ lắm, bố con tôi mong vợ trở về từng ngày để cùng tôi chăm sóc các con cho đỡ vất vả, chúng nó nhớ mẹ lắm.
 
Trước tình trạng trên Ban Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân
 
Theo báo cáo của các cơ quan chức năng huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đến thời điểm này trên địa huyện đã có gần 100  phụ nữ tại 8 xã vắng mặt dài ngày, trong đó đã có những trường hợp đã trở về. Qua tìm hiểu nguyên nhân của của các cấp hội phụ nữ và của những người trở về thì hầu hết số phụ nữ này đều bị một số đối tượng lừa đảo mang sang biên giới bán để làm vợ, bán vào các hang ổ mại dâm.
 
Theo anh Lầu Páo Giang – Phó trưởng Công an xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái , trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng một số phụ nữ vắng mắt khỏi địa phương dài ngày ghi bị lừa, bán qua Trung Quốc, trước tình trạng trên Ban Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tránh các thủ đoạn của kẻ xấu và thường xuyên thăm hỏi các trường hợp trở về địa phương”. 
 
Sự hạn chế về nhận thức xã hội đã dẫn đến nhiều chị em phụ nữ Mông đã bỏ gia đình để đi tìm về một ảo mộng, một cuộc sống sung túc nhàn hạ. Nhưng thay vào những ảo mộng đó là cả một sự thất vọng tràn trề. Những người may mắn đã trở về, còn số phận của những chị em vẫn bặt vô âm tín giờ ra sao? đây vẫn là một câu hỏi buồn, chưa có lời đáp đối với cả gia đình những nạn nhân và các cấp chính quyền địa phương nơi đây.
 
Thăm dò khán giả