Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trả giá cho hành vi làm giả con dấu, tài liệu

(ANTV) - Lợi dụng sự tiến bộ về công nghệ, hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức ngày càng tinh vi. Với nhiều lý do được đưa ra, vì nhu cầu công việc, sự tiến thân, lợi ích cá nhân mà không ít người bất chấp quy định cấm, vẫn đi làm các tài liệu giả như: bằng cấp, giấy phép kinh doanh, hợp đồng giao dịch. 

 

3 đối tượng gồm : Phạm Văn Đoàn, Phạm Hoài Thanh và Nguyễn Tấn Linh, cùng trú TP Hồ Chí Minh vừa bị Công an quận Thanh Khê bắt giữ ngay tại TP Hồ Chí Minh. Thu giữ gần 400 văn bằng, tài liệu giả các loại, 4 thẻ ATM, 41 con dấu tròn, 200 phôi giấy các loại và 1 số dụng cụ để sản xuất tài liệu giả. Thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook các đối tượng đã thu hút được 1 lượng lớn khách hàng có nhu cầu làm giấy tờ giả.

Còn 2 đối tượng Trần Ngọc Trinh, trú TP Đà Nẵng và Trần Đình Pháp, quê tỉnh Đắk Nông bị đội Hình sự, Công an quận Thanh Khê bắt giữ khi cấu kết với nhau đứng ra nhận làm văn bản, tài liệu giả của các cơ quan nhà nước cho người có nhu cầu.

Tại nơi Trinh làm việc, Công an quận Thanh Khê thu giữ 2 máy tính, 1 máy in màu, bên trong có nhiều file con dấu của 121 cơ quan, tổ chức chủ yếu tại TP Đà Nẵng. Cứ mỗi giao dịch thành công các đối tượng được thu lợi khoảng 2 triệu đồng.

Trên thực tế, việc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả để lừa đảo cơ quan, tổ chức hoặc công dân gây thiệt hại rất lớn; thậm chí, có trường hợp gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, nhất là đối với các giao dịch mua bán nhà, đất, hay giả danh các cơ quan tư pháp, buộc bị hại phải cung cấp số tài khoản ngân hàng để kiểm tra.

Hệ lụy của việc làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức luôn nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Không để tội phạm này có cơ hội vươn vòi bạch tuộc thì đòi hỏi mỗi người dân cần ý thức hơn, không tiếp tay, dung túng; từ đó tránh được những bẫy lừa do giấy tờ, con dấu giả tạo ra.

B.T
Thăm dò khán giả