Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 31/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đe dọa rút khỏi WTO

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này “không có sự điều chỉnh” Theo giới quan sát, việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ hủy hoại một trong những nền tảng của hệ thống thương mại toàn cầu mà Mỹ đã góp công tạo ra này.

 

Ông Trump cho rằng Mỹ bị đối xử không công bằng trong thương mại quốc tế và chỉ trích WTO đã để điều này xảy ra. Đầu tháng 7 vừa qua, ông Trump cũng từng đe dọa sẽ có hành động chống lại WTO, mặc dù ông không nói cụ thể.

Từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump luôn thể hiện quan điểm cứng rắn trong các vấn đề thương mại. Ông đã rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, cùng với đó là bắt đầu đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để mang lại lợi ích lớn hơn cho nước Mỹ.

Gần đây nhất, Mỹ liên tiếp áp mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nhiều đối tác thương mại lớn, gây áp lực không nhỏ đối với hệ thống thương mại đa phương.

Mỹ gia hạn lệnh cấm công dân đến Triều Tiên

 

Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 30/8 thông báo, sẽ kéo dài thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này đến Triều Tiên tới ngày 31/8/2019. Dù Mỹ và Triều Tiên đã có những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng, song Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này vẫn lo ngại về nguy cơ công dân Mỹ bị bắt và giam giữ lâu dài tại Triều Tiên.

Chính phủ Mỹ chính thức cấm công dân nước này tới Triều Tiên từ ngày 1/9/2017. Lệnh cấm này được xem xét lại sau mỗi năm. 

Lệnh cấm nêu rõ tất cả những người có hộ chiếu Mỹ không được cấp phép đến hoặc đi qua Triều Tiên, trừ một số trường hợp đặc biệt, do lo ngại "sự an toàn của công dân Mỹ bị đe dọa" khi tới quốc gia Đông Bắc Á này. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm các nhà báo, người hoạt động cứu trợ nhân đạo sẽ được cấp phép riêng.

B.T
Thăm dò khán giả