Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:56, Thứ 6, 13/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm thừa cơ hoạt động vào mùa thu hoạch điều

(ANTV) -Hiện nay tại tỉnh Bình Phước đang vào mùa cây điều chín rộ, hầu hết người dân vùng trồng điều đang tập trung vào việc thu hoạch điều. Lợi dụng vào thời điểm người nông dân bận mải thu mùa, số đối tượng hình sự đã tăng cường hoạt động phạm tội.

Tằng A Sầu - SN1994, trú xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai là đối tượng đã có tiền án về tội cướp giật tài sản mới mãn hạn ra tù được hơn 6 tháng.
 
Ngày 23/02/2015, Sầu từ tỉnh Đồng Nai đến địa bàn thôn Sơn Hòa, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, giả làm người đi hái điều thuê để vào trộm cắp xe mô tô biển số 93L1-188.52 dựng trong sân một gia đình.
 
Hành động của Sầu đã bị người dân cảnh giác phát hiện và tổ chức truy đuổi. Sau quãng đường truy đuổi gần 10km người dân đã bắt giữ được Sầu và chiếc xe tang vật khi y trốn trong một vườn điều.
 
Trước đó tại thôn 1, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng cũng đã xảy ra một vụ án cướp tài sản. Khoảng 13 giờ, ngày 18/02/2015, người dân trong thôn phát hiện đối tượng Lê Văn Vinh – SN 1987, thường trú xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng vào lấy trộm chiếc xe mô tô tại một gia đình trong thôn.
 
Bị người dân phát hiện và ngăn chặn Vinh không bỏ chạy mà dùng hung khí tấn công lại những người dân làm một người bị thương.
 
Vào mùa thu hoạch điều như hiện nay, khi người dân đi thu hái điều xa nhà các đối tượng thường đột nhập vào nhà vắng chủ trộm cắp tài sản. Hoặc đến tận các vườn điều đang thu hoạch, lợi dụng chủ vườn mất cảnh giác chúng trộm cắp cả xe môtô và các bao điều mà người dân còn để trong vườn chưa kịp đưa về nhà.
 
Chủ động trong công tác phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm này lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo tình hình ANTT.
 
Đại úy Nguyễn Minh Hiếu - Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH, công an huyện Bù Đăng cho biết: "Ban lãnh đạo công an huyện đã cương quyết chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra vũ trang trên địa bàn rồi áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm tốt, phòng ngừa cũng như là nhanh chóng điều tra xử lý các vụ trộm xảy ra trên địa bàn. Đề nghị các bà con nâng cao ý thức đề cao cảnh giác với các đối tượng trộm cắp tài sản. Gia đình khi vắng nhà những tài sản có giá trị thì gửi ở những địa điểm đáng tin cậy, khi tiến hành thu hoạch tại các vườn điều thì tránh tạo sơ hở để bọn trộm lợi dụng để chiếm đoạt tài sản".
 
Tinh thần cảnh giác tấn công trấn áp tội phạm của quần chúng nhân dân trong hai vụ án trên đây cho thấy hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tuy nhiên đây cũng là bài học cảnh giác cho mỗi hộ gia đình trong công tác tự bảo quản và gìn giữ tài sản của gia đình mình. Mong mọi người hãy đề cao tình thần cảnh giác, không để bọn tội phạm có cơ hội gây án.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả