Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 11/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm quốc tế ở Việt Nam

(ANTV) - Ngày 19.11, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả danh cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, băng nhóm tội phạm do người Đài Loan, Trung Quốc cầm đầu phải hầu tòa. 

 

Chỉ trong vòng 3 tháng, nhóm đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt của18 nạn nhân số tiền hơn 10,7 tỉ đồng.

Ngày 9-12, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt giam với Jeong In Cheol 35 tuổi, mang quốc tịch Hàn Quốc để điều tra về 2 hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng ở nhiều địa phương đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ án , lừa đảo, tổ chức đánh bạc, buôn bán, vận chuyển và sản xuất ma túy do người nước ngoài thực hiện. Thực trạng người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam, xảy ra ngày càng nhiều với những thủ đoạn tinh vi gây bất ổn cho an ninh, trật tự, thiệt hại lớn về tài sản và có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Đây là mặt trái của sự mở rộng, giao lưu, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam.

Tháng 6 vừa qua,vẫn với thủ đoạn giả danh, 7 người mang quốc tịch Nigeria cùng 4 người Việt Nam của một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng internet đã bị Công an Thừa Thiên - Huế bắt giữ.

Cầm đầu đường dây này là một người Nigeria, được xác định đang ở Campuchia. Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là thông qua mạng xã hội, giả danh là quân nhân Mỹ, lừa những người nhẹ dạ để đánh cắp dữ liệu, tài khoản cá nhân rồi chiếm đoạt tiền.Bằng thủ đoạn trên, nhóm tội phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng của nhiều nạn nhân tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta trên nhiều lĩnh vực, bên cạnh mặt tích cực từ làn sóng người nước ngoài đến đầu tư, sản xuất, du lịch số lượng lớn, thì chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có các loại tội phạm xuyên quốc gia xâm nhập, tạo dựng địa bàn để hình thành các tổ chức tội phạm, gây ra nhiều vụ án vô cùng nghiêm trọng, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự của nhiều địa phương. Đặc biệt nhiều nhóm tội phạm sử dụng Công nghệ cao để hoạt động.

Tội phạm ma túy cũng phát sinh phương thức, thủ đoạn phạm tội phi truyền thống như sử dụng công nghệ cao để buôn bán ma túy, buôn lậu ma túy trên biển, đường không, đường bưu điện. Điển hình là chuyên án 720P. Cầm đầu đường dây ma túy này là Kim Soonsik, từng là sỹ quan có 25 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát Hàn Quốc, bị nhà chức trách Hàn Quốc sa thải do vi phạm kỷ luật.

Đối tượng sang Việt Nam du lịch, hắn có quan hệ với Huỳnh Thị Hoa Trân, Giám đốc Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp APE, để làm bình phong cho việc vận chuyển ma túy sang nước ngoài bằng đường biển. Hỗ trợ cho Kim Soonsik và đối tượng Huỳnh Thị Hoa Trân còn có một số đối tượng quốc tịch Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các loại tội phạm xuyên quốc gia như buôn lậu vũ khí, tội phạm kinh tế quốc tế, rửa tiền, tội phạm công nghệ cao, buôn bán ma túy… mặc dù được kiểm soát nhưng tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp khi các băng nhóm tội phạm đang triệt để lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi phạm tội.Tội phạm phi truyền thống là loại tội phạm mới xuất hiện trong điều kiện toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế. Loại tội phạm này sử dụng nhiều tri thức, biện pháp khoa học công nghệ để xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả