Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm mua bán người có xu hướng tăng và xuyên quốc gia

(ANTV) - Tại Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam - Thái Lan về phòng, chống mua bán người, tổ chức tại Hà Nội vào sáng 16/9, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết: trung bình mỗi năm, cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện khoảng 500 vụ, lừa bán 1000 nạn nhân. Trong đó, 85% là mua bán ra nước ngoài và gần 80% là phụ nữ, trẻ em.

Theo Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người tại Việt Nam diễn biết rất phức tạp, có xu hướng tăng và xuyên quốc gia. Từ năm 2013 đến tháng 8 năm 2016, cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện gần 1700 vụ, lừa bán 3.400 nạn nhân.

Tại Hội nghị, hai Bên thống nhất, thời gian qua, việc thực hiện Hiệp định hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan về phòng, chống mua bán người được Chính phủ hai nước quan tâm chỉ đạo, các Bộ, ngành, địa phương, nhất là các tỉnh miền Trung của Việt Nam thực hiện nghiêm túc, tích cực, hiệu quả.

Nhờ đó, đã chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình hình hoạt động tội phạm mua bán người giữa hai nước, góp phần nhằm đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của hai nước.
   
Ngài Maitri Inthusut, Thứ trưởng Thường trực Bộ Phát triển xã hội và An ninh con người Thái Lan cho biết: "Tình hình mua bán người giữa Việt Nam và Thái Lan có sự thay đổi rất nhiều cả về hình thức và cách thức. Chính phủ hai nước nhận thức rõ về vấn đề này, bởi nó là vấn đề của cả thế giới. Qua giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã kết thúc thì hai Bên là Thái Lan và Việt Nam cũng đã họp Hội nghị song phương xây dựng kế hoạch ưu tiên phối hợp giai đoạn 3. Kế hoạch này sẽ giúp đỡ cả Thái Lan và Việt Nam về phối hợp triệt phá nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em và giúp đỡ nạn nhân từ mua bán người".

Trên cơ sở đoàn kết và hợp tác, hai Bên thống nhất nội dung, kế hoạch các hoạt động phối hợp thực hiện Hiệp định giai đoạn 2017 - 2020, trong đó nhấn mạnh đến việc tăng cường  hiệu quả của việc thực hiện Hiệp định; tăng cường phòng ngừa mua bán người; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người; nâng cao hiệu quả của quá trình bảo vệ nạn nhân bằng cách lấy nạn nhân làm trung tâm; tăng cường năng lực và hiệu quả của việc trao đổi thông tin trong điều tra và xử lý tội phạm./.

BT
Thăm dò khán giả