Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 4, 29/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm ma túy và lỗ hổng quản lý tiền chất

(ANTV) - Tiffy, Decolgen hay Ame-flu là những loại thuốc chúng ta có thể dễ dàng mua ở các hiệu thuốc mà không cần tới đơn của bác sĩ. Nếu sử dụng những loại thuốc này để điều trị bệnh cảm cúm thông thường thì cũng không có điều gì đáng bàn. Nhưng vấn đề trở nên đáng quan ngại, khi một số đối tượng đã mua những sản phẩm này với số lượng lớn, bóc tách tiền chất để sản xuất ma túy. Điều này cũng cho thấy những kẽ hở trong quản lý tiền chất ứng dụng trong khoa mà chúng ta chưa thể kiểm soát.

 

Vì sao các vụ án ma túy bị triệt xóa ngày càng lớn. Các đối tượng tội phạm về ma túy thì luôn dựng những boongke với số lượng hàng trăm kg đến cả tấn ma túy. Từ hoạt động sản xuất ma túy của các đường dây tội phạm cho thấy, việc sử dụng các tiền chất ứng dụng trong y khoa để sản xuất ma túy tổng hợp đang là kẽ hở mà Bộ Y tế chưa thể kiểm soát.

Lấy một ví dụ về TIFFY. Đây là loại thuốc cảm cúm, trị ho đang có bán trên thị trường có tiền chất Pseudoephedrin (PSE). Tiền chất này và Ephedrin là hai thành phần quan trọng dùng để điều chế ma túy tổng hợp (ma túy đá). Dĩ nhiên, hai tiền chất này không có bán trên thị trường, được Bộ Y tế quản lý chặt chẽ. Thế nhưng, cũng theo quy định của Bộ Y tế, các loại thuốc cảm cúm nếu có chứa thành phần PSE hàm lượng dưới từ 120mg trở xuống không nằm trong danh mục thuốc bán theo đơn. Có nghĩa là việc mua bán loại tân dược này với số lượng lớn cũng không mấy khó khăn.

Lợi dụng việc mua bán tân dược dễ dàng này, tội phạm ma túy đã thu mua và bóc tách hai tiền chất này có trong thuốc chữa ho, cảm cúm dùng để sản xuất ma túy. Phổ biến như các loại thuốc: Tiffy-Fu, Decolgen, Ame-Flu, Dotoux, Glotadol, Glotifed, Dolirhume, Denausal, Partamol... Các cơ quan chức năng đã thống kê, có khoảng 200 biệt dược có tiền chất Pseudoephedrin và Ephedrin.

Tiền chất rất quan trọng trong khám, chữa bệnh. Nếu không có tiền chất thì không thể sản xuất thuốc chữa bệnh. Kiểm soát tiền chất không phải là cấm sử dụng các chất đó mà đòi hỏi phải có cơ chế thích hợp, biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhằm chống thất thoát tiền chất từ các nguồn hợp pháp để sản xuất trái phép các chất ma túy.

Qua khám phá các vụ án thời gian qua cho thấy, trong tổng số các vụ án liên quan ma túy, có tới 80% án là liên quan ma túy tổng hợp. Khi công tác quản lý tiền chất có hiệu quả sẽ góp phần hạn chế sự bùng nổ việc sử dụng ma túy tổng hợp hiện nay.

B.T
Thăm dò khán giả