Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Chủ Nhật, 12/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm ma tuý thời công nghệ

(ANTV) - Lực lượng công an đang kết hợp các biện pháp giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại ma tuý để hạ nhiệt tình hình phức tạp về ma tuý tại TP.HCM, tuyến biên giới Tây Nam và các tỉnh trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên ngoài phương thức truyền thống, các đối tượng còn lợi dụng công nghệ, mạng xã hội để thực hiện hành vi mua bán vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Theo thống kê của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.HCM, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện 470 vụ liên quan tàng trữ mua bán trái phép chất ma tuý, bắt, xử lý hơn 1700 đối tượng, thu giữ hơn 43 kg heroin và hơn 200kg ma tuý tổng hợp.

Qua thực tế các vụ việc, lực lượng Công an nhận định ngoài phương thức truyền thống, các đối tượng còn lợi dụng công nghệ, mạng xã hội để thực hiện hành vi mua bán vận chuyển trái phép chất ma tuý. Vì vậy phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.HCM đã triển khai các biện pháp đấu tranh với hành vi này.

TP.HCM được xác định vừa là địa bàn tập kết, cung cấp ma tuý, vừa là địa bàn tiêu thụ ma tuý lớn nhất cả nước, cộng với tình hình mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng ma tuý tổng hợp ở điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Vì vậy bên cạnh thực hiện các công tác nghiệp vụ cơ bản, Công an TP.HCM thường xuyên điều chỉnh các biện pháp đấu tranh cho phù hợp với từng giai đoạn, từng tuyến, địa bàn; quyết liệt triệt xóa các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy; chủ động phối hợp với các tỉnh thành giáp ranh phát hiện, ngăn chặn ma túy từ xa, trước khi vào địa bàn Thành phố.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì cần có quy định chặt chẽ về việc xử lý các chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như quán bar, vũ trường, khách sạn... trong việc để xảy ra các vi phạm liên quan đến ma túy, kể cả trách nhiệm của cá nhân, tổ chức cho thuê địa điểm kinh doanh. Các địa phương cần tăng cường công tác lãnh đạo, phối hợp tác chiến có hiệu quả trong công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm ma túy trên địa bàn TP.HCM.

BT
Thăm dò khán giả