Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 3, 06/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm ma túy hoạt động mạnh thời điểm dịch Covid-19

(ANTV) - Thời gian vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến đặc biệt phức tạp trên phạm vi toàn cầu, nhưng tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường với phương thức, thủ đoạn rất mới, thường xuyên thay đổi, chuyển hướng hoạt động và triệt để lợi dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ để đối phó với sự kiểm soát, phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng. 

Bắt giữ 12.422 vụ, 17.683 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ: 300 kg heroin; 1.16 tấn + 2,52 triệu viên ma túy tổng hợp 940 kg cần sa cùng nhiều vật chứng liên quan đến vụ án.

Đây là kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy trong 6 tháng đầu năm 2021 của Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc. So với cùng kỳ năm 2020, tăng 10,66% số vụ; vật chứng thu giữ tăng 25% số kg heroin, tăng 582% số kg cần sa.

Như vậy, có thể thấy các đối tượng tội phạm ma túy đã lợi dụng thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp để gia tăng hoạt động.

Trong 6 tháng đầu năm qua, Cục CSĐTTP về ma túy đã xác lập chuyên án đấu tranh với những đường dây tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia, với thủ đoạn đặc biệt tinh vi, lần đầu được phát hiện, bóc gỡ.

Kết quả đấu tranh Chuyên án mang bí số 125H đã bóc gỡ đường dây do đối tượng quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc cầm đầu, tổ chức vận chuyển ma tuý từ Campuchia về TP HCM sau đó đưa sang nước thứ ba tiêu thụ. Thủ đoạn tinh vi đó là chia nhỏ nhồi ma túy vào hàng trăm chiếc dạ dày lợn, để cùng thịt lợn cấp đông để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nổi lên trong 6 tháng đầu năm, còn có thủ đoạn vận chuyển ma túy qua đường hàng không. Do tình hình dịch Covid-19 nên việc vận chuyển hành khách qua đường hàng không tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu (Hà Lan, Pháp, Đức, Séc, Bỉ…) về Việt Nam tiêu thụ và vận chuyển đi các nước.

Trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy được dự báo vẫn diễn biến rất phức tạp, các đường dây, đối tượng phạm tội ma túy vẫn tìm cách hoạt động mạnh với nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng xảo quyệt hơn.

Trong khi đó, hiện nay toàn quốc có gần 250 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 11.636 người nghiện so với cuối năm 2020, đây là “nguồn cầu” tiêu thụ ma túy rất lớn. Thực tế này đặt ra những thách thức không nhỏ trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Những kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy trong thời gian qua tiếp tục thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp không khoan nhượng với tội phạm ma túy trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, góp phần giữ gìn sự bình yên của cuộc sống của nhân dân.

Thăm dò khán giả