Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm lừa đảo nở rộ với nhiều chiêu trò tinh vi

(ANTV) - Ngày 14/9, Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái nhận được đơn trình báo của anh Hoàng Minh Quyết, trú tại huyện Văn Chấn về việc bị 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 170 triệu đồng. Đối tượng đã dùng thủ đoạn giả danh lực lượng Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Thủ phạm của vụ án là Vũ Mạnh Hùng, và Phạm Thanh Tùng, cùng trú huyện Văn Chấn đã bị bắt giữ cùng tang vật. 

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng đã khai nhận: Do quen anh Quyết qua mạng internet trong quá trình chơi game với nhau nên đối tượng Hùng đã nảy sinh ý định lừa tiền anh Quyết bằng thủ đoạn rủ rê thuyết phục bị hại góp tiền để cho vay nặng lãi. Theo lời khai, anh Quyết đã nhiều lần chuyển tiền cho Hùng qua nhiều tài khoản khác nhau với số tiền hàng chục triệu đồng.

Ngày 7/9/2021, Vũ Mạnh Hùng gọi điện thoại cho anh Quyết tự xưng là cán bộ Công an thông báo về việc số tiền của anh chuyển đến tài khoản của người có tên Lê Duy Nhất đang được sử dụng để mua bán ma túy, hiện đối tượng Nhất đã bị bắt. Nếu không muốn liên quan đến vụ án thì anh Quyết phải chuyển tiền để lo liệu chạy án. Tin rằng Hùng nói thật, anh Quyết đã 6 lần chuyển tiền cho đối tượng với tổng số 60 triệu đồng.

Thấy dễ dàng lừa được bị hại, ngày 8/9/2021, Vũ Mạnh Hùng đã bàn bạc với Phạm Thanh Tùng để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Quyết. Sau khi thống nhất, vẫn với thủ đoạn trên, Tùng đã gọi điện cho anh Quyết và tự xưng là cán bộ Công an huyện Văn Chấn, yêu cầu anh chuyển tiền để lo chạy án và đã được bị hại chuyển cho 82 triệu đồng.

Đây chỉ là một trong số hàng chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận và khởi tố 14 vụ án, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường xử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như kết bạn qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Skype…. rồi hứa hẹn kết hôn, hay gửi tặng quà, làm từ thiện hoặc vay mượn, sau đó yêu cầu bị hại phải nộp thuế, phí.

Có thể thấy, tội phạm liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động ngày càng tinh vi, chúng sử dụng mạng internet, các trang mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo, gây khó khăn trong công tác điều tra, đấu tranh của các lực lượng chức năng. Chỉ những trường hợp được tố giác, phát hiện kịp thời mới có thể phong tỏa và thu hồi tài sản. Do đó, khi thấy có dấu  hiệu lừa đảo thì người dân cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng, và điều quan trọng nhất là người dân cần phải cảnh giác với mọi mối quan hệ, thông tin trên môi trường mạng để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thăm dò khán giả