Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm lừa đảo hỗ trợ vay tiền qua App tràn về vùng cao

(ANTV) - Thời gian qua, liên tiếp nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức hỗ trợ vay tiền qua các ứng dụng (hay còn gọi là App) tại nhiều địa phương đã bị phanh phui. Bọn tội phạm giờ đây không chỉ hoạt động ở các thành phố lớn mà đã tìm đến bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, sử dụng thủ đoạn, đánh vào tâm lý, nhu cầu của người dân muốn vay tiền nhanh, thủ tục đơn giản để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã và đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến người dân, thông báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng để tránh sập bẫy. Ghi nhận sau đây tại địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La – địa phương đã ghi nhận nhiều người mắc phải chiêu trò lừa đảo này và đã mất tiền.

Biết được nhu cầu đang cần tiền của chị Lò Thị P, ở xã Púng Bánh, huyện Sộp Cộp, các đối tượng lừa đảo đã gọi điện giới thiệu là nhân viên tư vấn của một Công ty tài chính và hướng dẫn tải ứng dụng Netfin Credit rồi đăng ký mở tài khoản bằng cách nhập các thông tin cá nhân, rồi yêu cầu chị P chuyển một khoản tiền bằng 5% số tiền muốn vay để hoàn thiện hồ sơ và giải ngân. Tuy nhiên, sau 11 lần chuyển khoản với tổng số tiền là 308 triệu vào các tài khoản khác nhau để khắc phục các lỗi như sai số tài khoản, sai ngân hàng, sai nội dung, nâng cấp điểm tín dụng của khách hàng, phí bảo hiểm chị P vẫn chưa nhận được khoản tiền vay nào còn đối tượng thì đã cắt hoàn toàn liên lạc.

Tương tự như chị P, một số người dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp do đang có nhu cầu vay tiền cũng đã bị các đối tượng lừa đảo tìm đến. Chúng sử dụng sim rác gọi điện cho nạn nhân để tư vấn hỗ trợ vay vốn. Để củng cố niềm tin ở các nạn nhân, các đối tượng còn sử dụng căn cước, thông tin cá nhân ảo và các giấy tờ hợp đồng giả các công ty tài chính và gửi cho nạn nhân, sau đó thực hiện các bước lừa đảo tiếp theo cho đến khi chiếm đoạt được tiền của nạn nhân.

Để ngăn chặn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua ứng dụng vay tiền trên địa bàn, Công an huyện Sốp Cộp đã tổ chức điều tra, xác minh về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng; tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho nhân dân, hạn chế việc người dân tham gia và bị lừa chiếm đoạt tiền của; thông báo công khai trên trang fanpage của Công an huyện, giúp nhiều người dễ tiếp cận thông tin và cảnh giác trước những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thời kỳ công nghệ 4.0 với hàng loạt các ứng dụng thông minh trên mạng internet, thời gian qua các hình thức lừa đảo qua các ứng dụng cho vay tiền đang có xu hướng gia tăng. Do vậy, trước khi chờ các cơ quan chức năng vào cuộc, mỗi người dân nên tự cảnh giác để không sập bẫy trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn tội phạm.

 

BT
Thăm dò khán giả