Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 18/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ cơ bản được kiềm chế

(ANTV) - Sáng 17/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức Hội thảo “Tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ - Những giải pháp phòng ngừa và đấu tranh".

  

Sau hơn 3 năm thực hiện Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tình hình tội phạm trên lĩnh vực này cơ bản được kiềm chế, giảm về số vụ.

Từ năm 2012 đến nay, trên cả nước xảy ra hơn 5.500 vụ liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, làm chết 484 người, bị thương hơn 1.400 người.

Một số băng nhóm tội phạm ma túy còn sử dụng cả súng bộ binh cỡ lớn như DKZ. Nguồn gốc vũ khí chủ yếu nhập lậu từ các nước láng giềng, một số đối tượng đã chế tạo, tự sản xuất trái phép.

Trong khi đó, một số quy định của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã bộc lộ nhiều bất cập.

Tại Hội thảo, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát nhấn mạnh, cần tập trung phối kết hợp chặt chẽ trong việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng, Hải quan, an ninh hàng không. Tăng cường công tác kiểm tra, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan về chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vụ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

TP. HCM: Liên tiếp xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng

Chiều 17/11, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh lại liên tiếp xảy ra hai vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về tải sản. Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, tại một xưởng may thuộc phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 cũng đã xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương.

Khoảng 15 giờ 30, tại xưởng sản xuất thủy sản đông lạnh trên đường Chế Lan Viên, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú xảy ra vụ hỏa hoạn. Lực lượng tại chỗ cùng người dân đã cố gắng di dời đồ đạc ra khu vực an toàn và sử dụng thiết bị có sẵn để dập lửa. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận Tân Phú sau đó đã phải điều hàng trăm cán bộ chiến sĩ đến ứng cứu, ngọn lửa được dập tắt vào thời điểm 16 giờ 20 phút. Thống kê ban đầu cho thấy nhiều tài sản trong nhà xưởng này đã bị thiêu rụi.

Trong khi vụ hỏa hoạn trên đang được các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân cũng như thiệt hại thì lúc 16 giờ 45 tại tầng hầm của một cao ốc trên đường Lê Đại Hành xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng phát từ khu vực ống khói của nhà hàng nằm ở tầng hầm thứ nhất, không gian kín nên khói không thoát ra được, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận 11 tiếp nhận tin đã điều 7 phương tiện cùng 44 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, hàng trăm người có mặt trong tòa nhà được di tản ra khu vực an toàn và sự cố được khắc phục xong lúc 17 giờ. 

BT
Thăm dò khán giả