Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 18/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm lên mạng xã hội lừa đảo người nhẹ dạ

(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tuy không mới, song phương thức thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, khi chúng sử dụng sim rác thực hiện các cuộc gọi hoặc thuê sinh viên, người lao động tự do mở tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng khác nhau. Và nếu nạn nhân không đủ tỉnh táo, cả tin sẽ bị “sập bẫy”, còn cơ quan chức năng cũng khó khăn trong việc điều tra, phong tỏa tài khoản. 

 

Tại tỉnh Yên Bái, thời gian gần đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã nhận được nhiều tin báo tố giác về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn này, số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Đối tượng Lê Hiếu Nghĩa, sinh năm 2001, trú tại Ấp Kỳ La, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh vừa bị phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Lê Hiếu Nghĩa đã kết bạn, nhắn tin làm quen với các nạn nhân trên địa bàn tỉnh Yên Bái với nội dung bán tiền Eload chuyển khoản qua ngân hàng sẽ được chiết khấu 10%, qua đó đã có rất nhiều nạn nhân bị lừa đảo với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Khi các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản thì Nghĩa chủ động cắt liên lạc, chặn tài khoản trên mạng xã hội.

Theo cơ quan chức năng, loại tội phạm này thường sử dụng những thủ đoạn lừa đảo khá phổ biến khác như giả danh Việt kiều, Công an hay sỹ quan quân đội Mỹ muốn sang sinh sống ở Việt Nam... lên mạng kết bạn với các cô gái, phụ nữ lớn tuổi nhẹ dạ cả tin. Qua một thời gian nhắn tin nói chuyện chiếm được lòng tin của nạn nhân, chúng ngỏ ý gửi tặng quà có giá trị lớn. Sau đó, chúng yêu cầu các bị hại nộp nhiều khoản phí khác nhau để nhận kiện hàng có chứa quà. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh Yên Bái, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm triệu, có người bị lừa, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

So với trước đây phương thức, thủ đoại lừa đảo của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn. Chúng sử dụng sim rác thực hiện các cuộc gọi hoặc thuê sinh viên, người lao động tự do mở tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng khác nhau. Gây khó khăn trong việc điều tra, phong tỏa tài khoản của cơ quan chức năng.

Để ngăn chặn tình trạng này, người dân cần hết sức cảnh giác trong việc sử dụng mạng xã hội, chuyển tiền qua tài khoản. Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay với cơ quan chức năng để đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ đối tượng.

BT
Thăm dò khán giả