Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm cướp giật ở Phú Quốc

(ANTV) - Thời gian qua, tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang hoạt động rất liều lĩnh và manh động. Chúng thường sử dụng xe máy chạy trên các tuyến đường, khi thấy người nào có tài sản để sơ hở liền ra tay giật lấy rồi tẩu thoát. Đặc biệt, các đối tượng là những thanh thiếu niên, có sự kết nhóm cả trong và ngoài địa bàn để cùng thực hiện hành vi cướp giật. 

Vào thời gian buổi trưa, trên đoạn đường thuộc ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, chị Bùi Thị Kim Hậu, đang chạy xe trên đường thì bất ngờ bị 02 đối tượng chặn đường, dùng dao khống chế cướp chiếc túi xách bên trong có 01 điện thoại di động, cùng 15 triệu đồng tiền mặt.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ cướp giật đã xảy ra trên địa bàn huyện Phú Quốc thời gian qua. Bằng các biện pháp nghiệp vụ cũng như sự vào cuộc tích cực của cơ quan công an, những nhóm cướp giật dần bị sa lưới và bắt giữ.

Đối tượng Phan Tấn Hoài, 19 tuổi, đã cùng đồng bọn là Nguyễn Thành Nhân 15 tuổi, ngụ huyện Phú Quốc, thực hiện 4 vụ cướp giật túi sách. Vụ gần đây nhất diễn ra  vào cuối 3/2017, nạn nhân mất 01 điên thoại iphone 6s, 850.000 đồng cùng một số thẻ ATM.

Cũng với thủ đoạn tương tự, 03 đối tượng gồm: Trần Ngọc Quý, 20 tuổi , Nguyễn Huỳnh Lâm, 19 tuổi và Danh Minh, 21 tuổi, đã cùng nhau thực hiện trót lọt nhiều vụ cướp giật tài sản của người đi đường chiếm đoạt gần 18 triệu đồng tiền mặt, 2,2 lượng vàng 18K, 02 điện thoại di động, 01 máy tính bảng và nhiều tài sản khác.

Từ thực tế bắt giữ, khai thác các đối tượng cướp giật ở Phú Quốc cho thấy có sự kết hợp giữa các đối tượng ở địa bàn nơi khác đến với thanh niên ở địa phương. Điểm chung của các băng nhóm được hình thành từ những thanh thiếu niên ham chơi, lêu lổng.

Nhóm cướp tài sản của phụ nữ đi trên địa bàn huyện Phú Quốc rất liều lĩnh cũng như có sự tính toán trước. Phát hiện ra con mồi là phụ nữ đi một mình, có mang theo túi sách. Thời điểm phù hợp là bọn cướp ra tay luôn. 2 đối tượng thanh niên đi ngang vờ hỏi đường, đến đoạn đường vắng, ép xe, ra tay khống chế nạn nhân bằng dao cướp túi sách. Không chuẩn bị hung khí và manh động cướp tài sản của nạn nhân, lần này bọn cướp giật đã đeo bám theo nạn nhân là phụ nữ đeo túi sách hớ hênh, trên một quãng đường dài. Đến đoạn đường vắng, chúng đã ra tay.

Tội phạm cướp giật thường đeo bám nạn nhân 1 chặng đường, đến khi thích hợp mới ra tay gây án. Nên khi chị em phụ nữ đi trên đường nếu phát hiện có người khả nghi bám theo xe mình, dừng lại ngay ở quán, cửa hàng bên đường. Nhanh chóng gọi điện báo cho người thân hoặc nhờ người giúp đỡ tại chỗ. Mọi người, nhất là phụ nữ khi đi ra đường cần hạn chế mang theo nhiều tiền hay đeo nhiều nữ trang, không nên đi một mình đến các khu vực vắng người, dễ bị kẻ xấu lợi dụng cướp giật tài sản. Cần đảm bảo an toàn cho cá nhân trước tiên nếu chẳng may bị cướp giật. Mọi người cần bình tĩnh để nhận dạng đặc điểm đối tượng đồng thời báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để truy bắt thủ phạm.

Phú Quốc đang hướng đến là thiên đường nghỉ dưỡng, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Việc trấn áp loại tội phạm cướp giật trên đường phố vừa để đảm bảo cuộc sống cho người dân địa phương, cũng như tạo dựng hình ảnh thân thiện, an ninh tốt cho Phú Quốc tới bạn bè quốc tế. 

BT
Thăm dò khán giả