Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm chưa thành niên ngày càng manh động

(ANTV) - Hiện nay tình hình phạm tội trong lứa tuổi chưa thành niên diễn biến khá phức tạp, số lượng đối tượng vi phạm pháp luật ngày càng nhiều, với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, có xu hướng liên kết băng nhóm hoạt động có tổ chức. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 43 vụ do người chưa thành niên gây ra, lực lượng chức năng đã xử lý 70 đối tượng.

 
Điển hình như Võ Đoàn Minh Duy, sinh năm 1999, trú xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho. Duy làm thợ hàn, mỗi tháng thu nhập gần 4 triệu đồng, nhưng không đủ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân nên Duy đã thực hiện hành vi cướp giật tài sản.
 
Duy đã thực hiện 6 vụ cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Châu Thành và Thành phố Mỹ Tho. Đến ngày 7/9, Duy giật tài sản của 1 người phụ nữ tại ấp Tân Thuận B, xã Bình Đức, huyện Châu Thành thì bị nhân dân bắt giao công an.
 
Đối tượng Võ Đoàn Minh Duy khai nhận, đối tượng mà em nhắm vào là phụ nữ đi 1 một mình vào đêm khuya có mang theo tài sản, theo dõi đến đoạn đường vắng rồi ra tay.
 
Còn đây là Trần Quốc Thanh, trú Phường 5, Thành phố Mỹ Tho vừa ra đầu thú về hành vi giết người. Chỉ vì Võ Văn Chí Cường mâu thuẫn mà Thanh đã rút dao ra đâm Cường rồi bỏ trốn.
 
Đối tượng Trần Quốc Thanh kể lại, ngay lúc đó, nó đánh em, sẵn dao trong người em không kiềm chế được em đánh trả lại. Em không suy nghĩ gì hết. Bây giờ em thấy ăn năn hối hận lắm, em cố gắng cải tạo tốt để về với gia đình.
 
Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 43 vụ do người chưa thành niên gây ra, lực lượng chức năng đã xử lý 70 đối tượng.
 
Thời gian qua, các cơ quan chức năng và ban, ngành, đoàn thể các cấp đã có nhiều nỗ lực trong phòng ngừa, ngăn chặn, xử lí hành vi vi phạm trong lứa tuổi vị thành niên. Tuy nhiên từng lúc từng nơi tình trạng này vẫn còn xảy ra nhiều. Chính vì vậy, mọi biện pháp cần phải quyết liệt hơn, thật sự là 1 vấn đề cấp thiết
 
Thượng tá Đặng Nam Hưng – Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, để phòng ngừa tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên các ngành, các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hiểu biết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của người dân, nhất là đối tượng chưa thành niên. Nâng cao công tác giáo dục quản lý của các cấp cơ sở đối với thanh thiếu niên, nhất là số có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, lang thang. Xây dựng mô hình điểm về giáo dục, quản lý, giúp đỡ số chưa thành niên vi phạm pháp luật tại cộng đồng. Làm tốt công tác nắm tình hình quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật để góp phần răn đe, phòng ngừa chung.
 
Để phòng ngừa phạm tội trong lứa tuổi chưa thành niên đạt được kết quả như mong muốn thì rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Và hơn ai hết, mỗi cá nhân của các em phải tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng và tham gia vào các hoạt động xã hội lành mạnh. Có như vậy các em mới tránh xa được những tệ nạn xã hội và hành vi vi phạm pháp luật, xây dựng 1 tương lai tốt đẹp, góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương.
BT
Thăm dò khán giả