Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 23:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 6, 04/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm băng nhóm liên tiếp gây án nghiêm trọng

(ANTV) - Liên tiếp trong tháng 9 vừa qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra hai vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong đó các ổ nhóm thanh toán nhau bằng vũ khí nóng. Điều này cho thấy, hoạt động của loại tội phạm này ngày càng manh động, liều lĩnh gây hoang mang trong dư luận nhân dân. Tại buổi họp báo mới đây, công an TP Hà Nội đã khẳng định, thời điểm từ nay đến cuối năm, tình hình tội phạm sẽ có nhiều diễn biến phức tạp.

Chỉ từ mâu thuẫn rất nhỏ nhóm đối tượng do Nguyễn Vinh Long, trú tại Phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng cầm đầu đã mang theo súng AK và súng ngắn để tìm đối phương thanh toán. Hậu quả khiến 1 người tử vong và 1 người khác trọng thương.

Cũng với hành vi sử dụng vũ khí nóng để trả thù, đối tượng Vũ Văn Sinh, trú tại Nho Quan, Ninh Bình đã nổ súng bắn vào văn phòng Tư vấn nhà đất Lộc Phát tại Hà Đông gây náo loạn khu phố.

Ngay sau khi đấu tranh, bắt giữ các đối tượng có liên quan, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã nhận định, đây đều là tội phạm hoạt động theo băng ổ nhóm, có tính chất côn đồ, hung hãn.

Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết, đây là 2 vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các đối tượng hoạt động băng nhóm ngang nhiên sử dụng súng kể cả chỗ đông người, coi thường pháp luật. Các đối tượng dùng súng để giải quyết mâu thuẫn gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, một ổ nhóm tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, chuyên cho vay nặng lãi, gây ra vụ giết người tại ngõ 850 đường Láng, quận Đống Đa đã bị Công an Hà Nội triệt phá. Khám xét nơi ở của đối tượng cầm đầu ổ nhóm này, lực lượng công an đã thu giữ 11 khẩu súng, hơn 1.000 viên đạn và nhiều dao kiếm các loại.

Rõ ràng, tội phạm băng ổ nhóm vẫn tiềm ẩn phức tạp, đặc biệt từ nay đến cuối năm sẽ là thời điểm các loại tội phạm gia tăng hoạt động. Mới đây, tại cuộc họp báo thông tin về 2 vụ trọng án xảy ra trong tháng 9, Công an TP Hà Nội khẳng định sẽ tăng cường trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm băng ổ nhóm, sử dụng vũ khí nóng. 

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, từ nay đến cuối năm, chúng tôi quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đối tượng có biểu hiện nghi vấn có tham gia các vụ nổ súng. Tăng cường các lực lượng nắm tình hình, các ổ nhóm tội phạm khi phát hiện có biểu hiện về vũ khí nóng sẽ tổ chức thu giữ. Chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng 141  tăng cường tuần tra mật phục trên các tuyến đường vào ban đêm thời điểm các đối tượng đem vũ khí đi gây án.

Cùng với các giải pháp trấn áp tội phạm của lực lượng công an, rất cần sự vào cuộc của quần chúng nhân dân trong việc phát hiện, tố giác hoạt động phạm tội của các băng ổ nhóm, phát huy hiệu quả các mô hình phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở không để tình hình ANTT có diễn biến phức tạp.

BT
Thăm dò khán giả