Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 25/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội ác mang tên “đinh tặc”

(ANTV) -Mặc dù đã được phản ánh từ lâu, thời gian vừa qua “đinh tặc” đã xuất hiện trở lại và hoành hành trên một số đường cao tốc, quốc lộ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông, thậm chí có khả năng dẫn đến những tai nạn giao thông nghiêm trọng.

 

Theo phản ánh của người dân, nhiều đường cao tốc, quốc lộ có hiện tượng đinh được rải trên đường và nhiều cửa hiệu sửa chữa, vá lốp xe được mở ra trên đường. 
 
Gần đây nhất, trên Quốc lộ 18 Nội Bài- Bắc Ninh đoạn đi qua xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong xuất hiện hiện tượng rải đinh, nhiều người tham gia giao thông bị thủng săm. Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ Trần Thị Lan đã rải đinh ở đoạn đường trên nhằm mục đích trục lợi.
 
Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian qua. Với những chiêu thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng thường chọn những khu vực ít dân cư, như đường cao tốc để thực hiện hành vi rải đinh xuống đường.
 
Tiến sĩ Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông cho biết, những chiếc đinh này là đinh nhiều cạnh, khi ném xuống chắc chắn các bánh xe lăn qua sẽ bị thủng. Thứ 2, các đối tượng có thể ngồi trong xe ném xuống, nếu tinh vi có thể gắn các thiết bị thả đinh dưới gầm xe, để ngồi trên xe ấn nút đinh sẽ thả từ từ xuống, việc chúng ta dùng camera giám sát cũng rất khó.
 
Không chỉ khiến người tham gia giao thông trên đường phải thay vá săm với giá “cắt cổ” từ vài chục đến hàng trăm nghìn đồng/xe, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra  khi cán phải những chiếc đinh “tử thần” này. Mặc dù các chế tài xử phạt cho hành vi này đã có, nhưng với nhiều mánh khóe như “án binh bất động” khi các cơ quan chức năng tổ chức rà soát, việc xử lí dứt điểm các đối tượng gặp nhiều khó khăn. Có lẽ bài toán giải quyết vấn nạn “đinh tặc” vẫn chưa tìm được lời giải chính xác.
 
Theo Tiến sĩ Khương Kim Tạo, qua quá trình kiểm soát, việc rải đinh đã có những dấu hiệu tích cực hơn và hiện tượng rải đinh đã gần như chấm dứt trong một thời gian khá dài.Tuy nhiên bây giờ các đối tượng lại rải đinh trên các đường cao tốc thì chúng ta cần giải quyết nhanh chóng, dứt điểm. Việc rải đinh trên đường cao tốc tạo sự nguy hiểm rất cao cho người tham gia giao thông, bởi việc rải đinh trên đường tốc độ thấp chỉ gây tai nạn mức độ nhẹ, tổn thất chủ yếu về kinh tế. Chúng ta không thể nào giữ nguyên các giải pháp về xử lý hành chính đối với những đối tượng rải đinh trên đường cao tốc được nữa. Chúng ta phải ban hành những quy định thật rõ ràng hơn nữa, để cơ quan thực thi triển khai là dễ, những người nhân dân giám sát và những người làm việc này vì mục đích kinh tế cũng phải cân đong đo đếm là dám hay không làm.
 
Ngoài việc các lực lượng chức năng phải thường xuyên làm tốt hơn nữa công tác ra quân, kiểm soát, xử lí các hành vi rải đinh, cần tuyên truyền giáo dục người dân có ý thức nhận biết đây là hành vi gián tiếp gây nên thương vong trong những vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường cao tốc.
 
Hãy đặt câu hỏi: vì lợi ích của bản thân mà gây nguy hại tới người tham gia giao thông, ảnh hưởng tới việc lưu thông, thậm chí là cả tính mạng của những người vô tội liệu có đáng hay không?  Hi vọng rằng tội ác mang tên “đinh tặc” sẽ sớm chấm dứt, trả lại cho người dân những cung đường văn minh, an toàn./.
Thăm dò khán giả