Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 00:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 06/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Toàn cảnh vụ trộm táo tợn bị camera ghi lại

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm tội phạm trộm cắp lộng hành. Trong đó những tên trộm đột nhập nhà dân đang hoạt động một cách tinh vi và liều lĩnh. Mặc cho những chiếc camera an ninh thì bọn chúng vẫn bất chấp thực hiện hành vi phạm tội.

Hình ảnh camera ghi lại một đối tượng đang thực hiện hành vi đột nhập vào nhà người dân. Tên trộm đã dùng bình khò ga mini khò vỡ ô kính cửa sổ, song sắt rồi đột nhập vào bên trong. Dùng đèn pin lục soát, tìm, thu gom các tài sản có giá trị lại, sau đó lấy chìa khóa của gia chủ mở cửa nhà, cổng chính và lấy luôn xe máy của gia chủ vận chuyển theo tài sản đã thu gom được rời khỏi hiện trường.

Đối tượng là Phạm Văn Hưng (sinh năm 1987, phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Hưng đã có 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản, vừa mới ra tù tháng 8/2020, và lại tiếp tục tái phạm tội, trong vòng từ tháng 10 đến tháng 12/2020, y đã thực hiện hàng loạt các vụ đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản.

Để không bị phát hiện, đối tượng Hưng chỉ thực hiện hành vi vào ban đêm và thường xuyên thay đổi địa bàn gây án, nơi tiêu thụ tài sản. Điều này cũng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng  trong  quá trình theo dõi, vây bắt đối tượng.

Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp đột nhập nhà dân là bọn chúng sẽ có thời gian đi quan sát, rình mò những ngôi nhà có nhiều sơ hở và có tài sản. Chờ thời điểm đêm tối hoặc khi phát hiện nhà vắng chủ, nhà không khóa cửa ra vào, cửa tum, cửa sổ, hoặc khóa không cẩn thận chúng sẽ tìm cách đột nhập.

Các đối tượng luôn chuẩn bị sẵn các loại công cụ phương tiện như kìm cộng lực, xà cầy, tuốc-nơ-vít để phá cửa, hay bình khò gas mini để phá song sắt. Từ cửa cuốn, cửa kính, cửa gỗ …đối với bọn chúng đều dễ dàng

Đối với nhà biệt thự, có không gian rộng, xung quanh là vườn, nên lắp đặt hệ thống camera quan sát..., đề phòng đối tượng đột nhập vào qua tường rào, chờ thời cơ thích hợp lẻn vào trong nhà.

Vì vậy, khi phát hiện kẻ lạ đột nhập vào trong nhà, điều quan trọng nhất là phải thật bình tĩnh. Khi bình tĩnh, chúng ta sẽ có cách ứng biến, xử lý với tên trộm một cách khôn khéo, hiệu quả nhất.

Có thể im lặng, tìm nới trú ẩn an toàn để quan sát kẻ đột nhập. Hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Nếu đã lộ diện với kẻ đột nhập phải giữ khoảng cách an toàn, không vội la hét kêu cứu mà phải tìm cách tự vệ, phòng thủ, bảo vệ an toàn cho mình trước khi tính đến việc đảm bảo an toàn cho người thân.

BT
Thăm dò khán giả