Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 6, 13/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên án với vợ chồng “cậu Thủy”

(ANTV) - Liên quan đến vụ làm giả hài cốt liệt sĩ, ngày 12/1, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thúy (cậu Thủy) 4 năm tù giam và Mẫn Thị Duyên 3 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tổng hợp với hình phạt của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị buộc bị cáo Nguyễn Văn Thúy phải chấp hành hình phạt là chung thân và bị cáo Mẫn Thị Duyên phải chấp hành hình phạt 28 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm mồ mả hài cốt”.

Nguyễn Văn Thúy (tên thường gọi là Nguyễn Thanh Thúy, trú tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã cùng vợ mình là Mẫn Thị Duyên lợi dụng lĩnh vực tâm linh dưới danh nghĩa là “nhà ngoại cảm” để nói với mọi người rằng mình có khả năng “nhập vong”, “quy vong” để vong dẫn đường tới nơi có hài cốt liệt sỹ nhằm mục đích lừa dối những người có nhu cầu là thân nhân gia đình liệt sỹ tìm kiếm lại người thân của mình rồi từ đó chiếm đoạt tiền của gia đình họ.
 
Trong khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 11/2011, vợ chồng cậu Thủy đã lấy trộm hài cốt mộ liệt sỹ vô danh ở Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hải Lăng, Quảng Trị rồi đem đến xã Diên Bình, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum làm giả hiện trường mộ liệt sỹ Nguyễn Trung Thành, quê ở huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây (nay là huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội).
 
Sau đó, cậu Thủy báo cho gia đình liệt sỹ Thành biết đã tìm được mộ liệt sỹ Thành rồi cùng với vợ mình tổ chức khai quật theo một “kịch bản” đã được Thúy dàn dựng sẵn và đem về an táng tại Nghĩa Trang liệt sỹ xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội rồi chiếm đoạt của anh Nguyễn Toán (thân nhân gia đình liệt sỹ Nguyễn Trung Thành) số tiền là 110.000.000 đồng.
 
Xét xử vụ án giết người 
 
 
Trong 2 ngày 10 - 11/01, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với 2 bị cáo là Đào Trung Kiên về tội giết người và bị cáo Nguyễn Tiến Dũng về 2 tội danh: giết người và làm nhục người khác.
 
Theo cáo trạng, khoảng 22h, ngày 7/10/2015, do không đồng tình với việc thi hành nhiệm vụ của ông Mai Đức Hội - Phó Trưởng công an phường Nguyễn Trãi thành phố Hà Giang nên Đào Trung Kiên cùng Nguyễn Tiến Dũng đã đến trụ sở Công an phường Nguyễn Trãi tìm ông Hội và cầm 1 con dao nhọn chém 3 nhát nhằm vào cổ vào ngực của ông Hội, quá trình chém Kiên có nhiều câu chửi và nói thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng ông Hội, ông Hội đã dùng ghế đỡ và tránh được.
 
Điều tra mở rộng vụ án, Nguyễn Tiến Dũng ngoài hành vi cùng với bị cáo Kiên thực hiện hành vi giết người thì vào 22h 30 phút ngày 18/8/2015, tại quán phở A Đẩu thuộc tổ 9, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, Dũng còn có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của ông Nông Quang Luân là cán bộ Công an thành phố Hà Giang.
 
Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Đào Trung Kiên 6 năm tù giam,  bị cáo Nguyễn Tiến Dũng 3 năm tù giam về tội giết người và 4 tháng tù  giam về tội làm nhục người khác. 
 

 

BT
Thăm dò khán giả