Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ bảo vệ dân phố "tóc dài"

(ANTV) - Tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiều, TP Đà Nẵng, có tổ bảo vệ dân phố với 100 % quân số nữ. Các chị đã có những đóng góp không nhỏ trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đã cho thấy lợi thế của mình trong công việc tưởng chừng chỉ dành cho nam giới.

Cuộc họp hàng tháng của ban bảo vệ dân phố phường Hòa Minh lúc 7h30 tối, buổi tuần tra địa bàn lúc đêm khuya, những cuộc gặp gỡ tại nhà dân để hòa giải tuyên truyền vào bất cứ khi nào có sự việc xảy ra...

Không có điều gì khác biệt về công việc của tổ bảo vệ dân phố khi các thành viên là nữ, có chăng là sự cố gắng gấp đôi khi họ vẫn phải làm tròn vai trò của một người phụ nữ trong gia đình.

Chị Hà – Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố phường Hòa Minh cho hay: Là phụ nữ tất nhiên là sẽ có những vất vả hơn nam giới nhưng mình đã tham gia là phải cố gắng. Những đêm tuần tra 11-12h mình cũng cố gắng. Đi mà có những vụ việc xảy ra thì các anh truy bắt, còn mình thì chốt chặn ở các nơi.

Được thành lập từ tháng 6 năm 2015 , tổ bảo vệ dân phố phường Hòa Minh có 7 thành viên. Địa bàn phụ trách của các chị là khu Hòa Phú 5, đây chính là  nơi mà 144 hộ phụ nữ đơn thân khó khăn được thành phố Đà Nẵng cấp nhà ở tại các khu chung cư liền kề. Chính bởi những phức tạp nảy sinh của khu dân cư chỉ toàn phụ nữ, sẽ có bất cập khi lực lượng bảo vệ dân phố là nam, nên tổ bảo vệ dân phố đã nữ ra đời .

Điều đáng nói  thành viên của tổ bảo vệ dân phố phường Hòa Mình đểu là những chị em phụ nữ lao động phổ thông, công việc khá vất vả, người buôn bán, người đi làm thuê.

Trong số 7 chị có 3 chị sống tại khu chung cư dành cho phụ nữ đơn thân, chị Nguyễn Thị Vân là 1 trong số đó. Làm giúp việc trong nhà hàng từ 8h sáng đến 10h đêm để nuôi mẹ già và 1 người con. Được nghỉ 2 ngày trong tháng, chị dành những ngày đó cho những buổi tham gia đi tuần, và bất cứ lúc nào có việc đột xuất, được huy động chị đều cố gắng có mặt.

Chị Nguyễn Thị Thúy Vân chia sẻ: Chị nghĩ ở đây toàn là chị em phụ nữ, có gì gây gỗ, xích mích thì chị em đứng ra hòa giải.

Dù chỉ mới được thành lập gần 1 năm nhưng tổ bảo vệ dân phố nữ phường Hòa Minh đã giúp tình hình trật tự tại khu vực đi vào ổn định, nhất là ở khu chung cư dành cho phụ nữ đơn thân, chị em sống vui vẻ hòa thuận. Chính tổ bảo vệ dân phố nữ này cũng cho thấy hiệu quả và sự toàn diện của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả